Dưới đây là 5 việc chị em vẫn thường làm với băng vệ sinh của mình mà không biết rằng như vậy có thể gây hại cho mình nhiều hơn.

[box3 title=”Xem thêm”]

[/box3]

  1. Cất giữ băng vệ sinh trong nhà tắm

Tích trữ băng vệ sinh trong nhà tắm không phải là thói quen của chỉ một vài chị em, mà là của rất nhiều người. Điều này tưởng rằng hết sức bình thường vì như vậy sẽ tiện cho việc sử dụng, nhưng thực tế nó lại là thói quen có hại. Phòng tắm là môi trường ẩm ướt, lại liên quan đến nhiều hoạt động vệ sinh, vì vậy, nó là nơi cư trú của rất nhiều các loại vi khuẩn, kể cả những vi khuẩn có khả năng sinh sôi nhanh và “sống thọ”.

Chính vì vậy, nếu bạn để băng vệ sinh trong nhà tắm sẽ khó tránh khỏi nguy cơ vi khuẩn thâm nhập vào băng. Thời gian bạn lưu trữ băng vệ sinh trong nhà tắm càng lâu thì mức độ nhiễm khuẩn càng cao và từ đó dễ gây viêm nhiễm, dẫn đến các bệnh phụ khoa khi sử dụng.

5-cach-dung-bang-ve-sinh-lam-hai-co-beNhà tắm nơi chứa nhiều vi khuẩn không nên cất giữ băng vệ sinh (Ảnh minh họa)

  1. Thường xuyên dùng băng vệ sinh hàng ngày

Băng vệ sinh hàng ngày được mọi người sử dụng trong thời gian nguyệt san cũng như các ngày trong tháng cho sạch.

Nhưng việc làm lại đang trở thành nguyên nhân gây nên các bệnh phụ khoa dùng băng vệ sinh thường xuyên không chỉ làm ẩm vùng kín tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển mà còn là đường dẫn ngắn nhất cho vi khuẩn trú ngụ ở hậu môn di chuyển lên âm đạo nhanh chóng, thuận lợi.

[adrotate banner=”40″]

Đặc biệt những ngày thời tiết nóng, vùng kín bị bó sát, đổ mồ hôi, hấp hơi, sinh nhiệt làm ẩm ướt trong thời gian dài tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn, vi nấm phát triển. Những vi khuẩn, vi nấm này gây ngứa ngáy, lâu dần thành viêm nhiễm.

  1. Không rửa tay trước khi thay băng vệ sinh

Nhiều chị em không quên rửa tay sau khi thay vệ sinh nhưng lại không hề biết rằng việc rửa tay trước đó cũng quan trọng không kém. Trên tay của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn và đám vi khuẩn này hoàn toàn có thể di chuyển từ tay sang băng vệ sinh trong quá trình chúng ta tiếp xúc và dùng băng vệ sinh các loại. Băng vệ sinh lại là vật tiếp xúc trực tiếp với “vùng kín”, vì vậy, nếu băng vệ sinh nhiễm vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ “vùng kín” mắc bệnh sẽ cao hơn vì vi trùng có nhiều cơ hội xâm nhập vào âm đạo trong quá trình bạn dùng băng vệ sinh.

Vì thế, trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần đặc biệt chú ý giữ cho cơ thể luôn sạch sẽ, nhất là đôi tay. Trong trường hợp không có điều kiện để rửa tay với nước, chị em cũng nên cẩn thận lau sạch bằng giấy vệ sinh hoặc khăn ướt trước khi thực hiện các thao tác cần thiết.

5-cach-dung-bang-ve-sinh-lam-hai-co-be-1Rửa tay trước khi sử dụng băng vệ sinh là điều cần thiết (Ảnh minh họa)

  1. Không thay băng vệ sinh khi thấy chưa thấm hút nhiều

Trong những ngày cuối chu kì, thông thường, lượng kinh nguyệt sẽ ít hơn. Đó chính là lý do mà nhiều chị em vô tình nghĩ rằng không cần thiết phải thay băng vệ sinh khi chưa đầy. Hoặc nhiều chị em dùng tampon thì nghĩ rằng để lâu một chút cũng được.

Suy nghĩ này vô cùng sai lầm và chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến các trường hợp bị bệnh phụ khoa hoặc rơi vào hội chứng sốc độc tố do dùng tampon quá lâu ở chị em. Vi khuẩn tích tụ trên băng vệ sinh không phải chỉ từ máu kinh mà còn từ ngay chính cơ thể bạn. Chính vì vậy, nếu để băng vệ sinh càng lâu thì càng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Sử dụng băng vệ sinh trong thời gian dài sẽ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi khiến bạn cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa. Đa phần những chị em bị hội chứng sốc độc tố là do để tampon quá 4 tiếng trong âm đạo khiến cho vi khuẩn tăng sinh nhanh chóng, gây ra nhiễm độc.

  1. Dùng sản phẩm khuyến mại mà không chú ý đến hạn sử dụng

Nhiều cửa hàng hoặc cơ sở sản xuất lựa chọn biện pháp khuyến mại, tặng sản phẩm cho những lô hàng gần hết hạn sử dụng hoặc cho lô hại không tiêu thụ được nhằm mục đích bán được sản phẩm. Và không ít chị em vì ham hàng rẻ, có khuyến mại mà đã mắc phải “cái bẫy” này. Và hậu quả từ hành vi này có thể vô cùng nghiêm trọng.

Những sản phẩm gần hết hạn sử dụng hoặc không tiêu thụ được đều không được đánh giá cao về chất lượng. Đặc biệt, với một mã sản phẩm thiết yếu, dùng thường xuyên và có mối liên hệ trực tiếp đến cơ thể, sức khỏe người phụ nữ như băng vệ sinh thì sản phẩm chất lượng kém đồng nghĩa với khả năng đe dọa sức khỏe cao. Vì vậy, bạn đừng ham mấy “chiêu” khuyến mại mà mua nhầm hàng nhé, hãy chọn sản phẩm của các nhà sản xuất có thương hiệu lớn và có uy tín.