Sổ bụng sau sinh – Nguyên nhân và cách khắc phục

Sổ bụng sau sinh là một nỗi ám ảnh kinh hoàng mà bất cứ người làm mẹ nào cũng đã trải qua. Vì sao dù cố gắng giảm cân, tay chân có thể nhỏ đi nhưng trước bụng vẫn như đang mang một túi nước cồng kềnh? Vì sao đã ăn uống kiêng hem các kiểu cũng như thực hiện cật lực các bài tập plank, gập bụng nhưng sự thuyên giảm của phần bụng là rất ít, bụng vẫn mải như đang chửa ở tháng thứ 4-5? Và trường hợp ày cũng không phải ai cũng mắc, có những phụ nữ chỉ cần sau sinh 2-3 tháng là bụng lại săn chắc như thuở đầu nhưng một số chị em cố cách nào cũng khó lòng vứt đi đống mỡ ấy. Nguyên nhân rất lớn để giải thích chính xác việc này ngoài sự tích mỡ chính là 2 cơ bụng bị tách đôi ra.

so bung 1

Cơ bụng bình thường và cơ bụng bị tách đôi

 

Trong tiếng Anh gọi trường hợp này là Diastatic Recti hay Ab Muscle Separation. Bình thường cơ bụng trái và phải được giữ với nhau bằng các mô và chịu trách nhiệm giữ nội tạng ở phần bụng nằm yên ở vị trí của nó. Khi có bầu lớn hoặc bị béo phì thì mô này bị kéo quá căng dẫn đến hai phần cơ trái và phải tách xa nhau gây ra hiện tượng “xổ bụng”. Lúc này nội tạng cứ gọi là tung hết ra. Khi không có các cơ này giữ bụng thì lưng cũng bị ảnh hưởng và gây ra hiện tượng đau lưng sau sinh. Chính vì thế nên nếu mình có đi chữa bằng châm cứu, vật lý trị liệu, uống thuốc,… thì cũng không khỏi. Mình là người đã đi chữa bằng tất cả các phương pháp nên khi đọc bài này thì hiểu luôn.

Không phải mẹ nào có bầu sinh con xong cũng bị xổ bụng. Nghiên cứu cho thấy có 35-62% phụ nữ bị hiện tượng này. Đấy là lý do tại sao có người thì về lại vóc dáng nhanh thế. Còn có người thì rất lâu hoặc không bao giờ nếu không tập luyện và ăn kiêng đúng cách.

so bung

Cơ bụng giãn to lỏng lẻo

Việc 2 cơ bụng trái, phải tách nhau ra quá 2,5cm có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ. Vì mối quan hệ chặt chẽ của các cơ này với xương chậu nên việc này có thể gây ra đau lưng, táo bón… Và vì thế nên việc nhịn ăn và tập luyện sai cách không giải quyết đc vấn đề gì.

Để tránh bị xổ bụng tốt nhất là không nên bị béo phì hoặc mang thai quá lớn vì đã bị rồi thì để chữa sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn hơn. Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tập luyện thường xuyên khi sinh con xong sẽ ít bị bệnh này hơn những phụ nữ ít hoạt động.

Vậy làm thế nào để biết bạn có bị xổ bụng không?

Nằm co chân và nâng vai lên rồi lấy ngón tay ấn vào giữa bụng phần trên rốn (như hình minh hoạ). Nếu cảm thấy một khoảng cách giữa 2 cơ thì bạn đang bị rồi. Tuỳ mỗi người, khoảng cách này có thể từ 1, 2 ngón tay cho tới cả nắm đấm cho những trường hợp nghiêm trọng. Nếu quá nghiêm trọng thì có thể khắc phục bằng phẫu thuật. Người bị ít sau 1 thời gian thì cơ sẽ tự liền. Còn người bị nặng sẽ mất thời gian và khổ luyện hơn. Còn nếu cố gắng mãi mà không thấy có tiến triển thì phải đi gặp chuyên gia.

so bung 2

Ảnh bên trái là người bị sổ bụng – bên phải là cơ bụng bình thường

Vì thế việc tập luyện đúng cách rất quan trọng. Có những động tác tập bụng không những không cải thiện được vấn đề mà còn làm cho nó tồi tệ hơn. Những động tác yoga như up-dog (chó úp mặt), cow pose (động tác bò), triangle pose (tam giác)… Động tác tập bụng nâng cả chân và vai, hay nâng 2 chân lên (double leg extension), gập bụng (crunches), đạp xe (bicycles),… sẽ không tốt với người bị bệnh này.

Nếu bạn thấy khoảng cách giữa 2 cơ này dưới 2 ngón tay thì cơ bụng đang dần liền lại rồi. Tin vui là phụ nữ ở bất kỳ lứa tuổi nào, sinh con bao nhiêu lần, đều có thể lành lại được. Cùng với việc tập luyện và ăn uống lành mạnh nữa thì sẽ rút ngắn thời gian hồi phục đồng thời giảm mỡ được ở khu vực này nên cho dù có sinh con bao nhiêu lần thì vẫn có thể có bụng 6 múi được nhé.

Hiểu được cốt lõi của vấn đề thì chúng ta sẽ có phương án giảm vòng bụng đúng cách và quan trọng nhất là phải lành mạnh. Nếu bị bệnh này mà cứ đâm đầu vào việc nhịn ăn cực đoan, uống thuốc giảm cân, ăn những thực phẩm giảm cân theo quảng cáo thì chắc chắn không có tác dụng mà dễ lại tiền mất tật mang. Việc giảm vòng bụng hay giảm mỡ thừa lành mạnh cũng như xây nhà. Không vững từ nền móng thì không thể có cái nhà chắc chắn được.

 

Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu

Tư vấn 24/7: 0902 40 02 69 - 0906 82 70 70
Đăng ký tư vấn

Đăng ký khám miễn phí

Bạn biết đến trang web thông qua kênh nào (Bắt buộc):

FacebookGoogleZaloBáo chíYoutubeNgười quenNguồn khác

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Đăng ký tư vấn
0906.82.70.70