ca-tim-giam-can-hieu-qua

Cà là một loại thức ăn dân dã, quen thuộc với mọi người dân Việt Nam. Nếu biết chế biến, chúng ta có thể biến hóa cà ra thành rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn lại còn có tác dụng phòng chữa bệnh rất hiệu quả, nhất là với món cà tím. Theo y học cổ truyền, cà có vị ngọt tính hàn, hơi độc, có tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng… Đặc biệt tốt cho người bị nóng nhiệt, khô đắng miệng, táo bón, tiểu rắt, mỡ máu cao…

[box2]

[/box2]

Trong 100g cà tím có gì?

Cùng phân tích xem thành phần dinh dưỡng trong cà tím nhé. Với 100g cà tím thì có 92% là nước, 1,4% là protit, gluxit 5,5%, các chất khoáng (tính theo mg); phốt pho 15mg, magiê 12mg, canxi 10mg, kali 220mg, lưu huỳnh 15,16mg, natri 5mg, sắt 0,5mg, măng gan 0,20mg, kẽm, 0,20mg, đồng 0,10mg, iốt 0,002mg, các vitamim tiền sinh tố A 0,04mg, B1 0,04mg, B2 0,035mg, C 6,0mg, P 0,6mg (cung cấp cho cơ thể khoảng 29 calo).

ca-tim-giam-can-hieu-qua-2

Giúp giảm cân hiệu quả: Ngoài nước, cà tím còn có rất nhiều dưỡng chất vi lượng, lại ít năng lượng calo sinh nhiệt, giàu chất xơ rất thích hợp với người béo phì vốn nóng nhiệt hay uống bia rượu, táo bón tiểu vàng rắt và các bệnh nội nhiệt. Lưu ý là cà tím có tính hàn không tốt cho người bụng lạnh tiêu chảy, mắc bênh phong thấp nhức mỏi hay người mới ốm dậy, suy nhược kém ăn.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường: cà tím có khả năng ức chế men alpha amyláe tuỵ tạng và alpha glucosidase, làm hạn chế quá trình tinh bột chuyển hóa thành đường glucose vì vậy mà có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường. Đồng thời cà tím còn bổ sung chất xơ, giảm lipit giúp phòng ngừa táo bón và ung thư.

ca-tim-giam-can-hieu-qua-3

Ngăn ngừa bệnh ung thư: Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy trong nước ép cà tím có nhiều thành phần hoạt chất có khả năng chống lại bênh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Một số chuyên gia còn khuyên dùng nước ép cà tím cho những bệnh nhân đang được xạ trị và sau phẫu thuật ung thư. Hơn nữa trong cà tím còn có nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ các tế bảo não và kiểm soát hàm lượng chất béo lipit, rất tố cho những người bị gút, huyết áp cao và tốt cho tim mạch, ngăn ngừa sự tăng cholesterol trong máu do cà tím có nhiều kali.

ca-tim-giam-can-hieu-qua-4

Tăng cường sức đề kháng: Do có chứa nhiều vitamin và chất sắt nên cà tím có thể giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, còn có magiê, kali, canxi, vitamin A và C có tác dụng cải thiện cấu trúc xương và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra, có thể thấy hàm lượng kali trong cà tím rất nhiều, chất này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp…