1. Cây vạn niên thanh (chi Aglaonema)

Còn gọi là cây minh ti, có nhiều loại cây vạn niên thanh được lai tạo để làm cây cảnh trong nhà do có lá đẹp. Tuy nhiên đây là loại cây chứa chất kịch độc Calcium Oxalate có thể gây ngộ độc cho động vật và trẻ nhỏ nếu vô tình bứt lá, cho vào miệng.

cac-loai-cay-canh-tuyet-doi-khong-trong-trong-nha-vi-cuc-doc

Một loài cây khác cũng rất giống cây vạn niên thanh là cây môn trường sinh (chi Dieffenbachia). Giống cây vạn niên thanh, cây môn trường sinh thuộc họ cây ráy và cũng chứa chất độc Calcium Oxalate. Chất độc này thường gây tê môi, ngứa họng, đỏ lưỡi khi tiếp xúc.

  1. Cây mã tiền (Strychnos nux-vomica)

cac-loai-cay-canh-tuyet-doi-khong-trong-trong-nha-vi-cuc-doc-1

Phổ biến ở Ấn Độ và Đông Nam Á, cây mã tiền thường được trồng làm cảnh vì có lá đẹp. Đặc biệt quả mã tiền có màu vàng cam giống quả quất khi chín. Tuy nhiên nếu ăn phải quả mã tiền coi như cầm chắc cái chết bởi hạt mã tiền chứa chất alcaloid, khi vào cơ thể sẽ gây tử vong vì tê liệt toàn thân, ngạt thở.

  1. Cây huỳnh liên (Cascabela thevetia/Thevetia peruviana)

cac-loai-cay-canh-tuyet-doi-khong-trong-trong-nha-vi-cuc-doc-2

Có xuất xứ từ Trung Mỹ, cây huỳnh liên thuộc họ trúc đào, thường được trồng làm cảnh vì có hoa màu vàng hoặc vàng cam rất đẹp. Tuy nhiên toàn bộ cây huỳnh liên đều chứa chất kịch độc có thể gây chết người. Cây huỳnh liên chứa chất độc Cardiac Glycosides, rất khó phân hủy.

  1. Cây ngô đồng (Jatropha podagrica)

cac-loai-cay-canh-tuyet-doi-khong-trong-trong-nha-vi-cuc-doc-3

Còn được gọi dưới tên là cây dầu lai có củ, hay sen lục bình, cây ngô đồng có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng được trồng làm cảnh trên khắp thế giới. Không chỉ có hoa đẹp quanh năm , cây ngô đồng còn có khả năng thu hút nhiều loài bướm. Mặc dù rất đẹp nhưng cây ngô đồng lại chứa chất độc curcin, đặc biệt trong hạt và thân củ. Chất độc này khi vào cơ thể người sẽ gây chóng mặt, buồn nôn.

  1. Cây môn kiểng (chi Caladium)

cac-loai-cay-canh-tuyet-doi-khong-trong-trong-nha-vi-cuc-doc-4

Giống cây môn trường sinh và vạn niên thanh, cây môn kiểng cũng nằm trong họ cây ráy, và cũng chứa chất độc Calcium Oxalate ở tất cả các bộ phận của cây. Các nhà khoa học khuyến cáo tuyệt đối không được ăn hay để da trực tiếp chạm phải nhựa cây môn kiểng.

  1. Loa kèn arum (Zantedeschia aethiopica)

cac-loai-cay-canh-tuyet-doi-khong-trong-trong-nha-vi-cuc-doc-5

Có nguồn gốc từ châu Phi, hoa loa kèn arum được trồng khắp nơi trên thế giới để làm cảnh. Tương tự cây môn kiểng, loa kèn arum chứa chất độc Calcium Oxalate gây bỏng rát da tay, phá hủy niêm mạc dạ dày, niêm mạc ruột nếu tiếp xúc.

  1. Cây hồng môn (chi Anthurium)
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Gồm khoảng 1.000 loài, hồng môn thường được trồng làm cảnh hoặc dùng để cắm hoa. Tuy nhiên, cũng là một cây thuộc họ ráy như vạn niên thanh và môn kiểng, hoa hồng môn chứa chất độc Calcium Oxalate có thể gây tử vong cho con người.

  1. Cẩm tú cầu (Hydrangea macrophylla)

cac-loai-cay-canh-tuyet-doi-khong-trong-trong-nha-vi-cuc-doc-7

Còn gọi là cây bát tiên, cẩm tú cầu là loài cây có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hoa cẩm tú cầu có nhiều màu sắc sặc sỡ tùy thuộc vào nồng độ axit trong đất trồng. Hoa cẩm tú cầu rất đẹp, nhưng cũng rất độc vì có chứa chất Hydrangine. Chất này khi đi vào cơ thể có khả năng gây rối loạn hô hấp, buồn nôn, tiêu chảy.

  1. Hoa thủy tiên (chi Narcissus)

cac-loai-cay-canh-tuyet-doi-khong-trong-trong-nha-vi-cuc-doc-8

Thường được trồng ở vườn nhà hoặc các chậu cảnh trong gia đình, hoa thủy tiên thường có màu trắng hoặc vàng. Tuy nhiên nhựa cây thủy tiên lại chứa chất độc alcaloid giống cà độc dược và cây mã tiên.

  1. Trúc đào (Nerium oleander)

Trúc đào là loài cây thân gỗ nhỏ, được trồng phổ biến làm cảnh vì dáng đẹp và hoa mọc quanh năm. Dù đẹp như vậy nhưng trúc đào được xếp là một trong những loài cây cảnh cực độc hại. Tên trúc đào (oleander) trong tiếng Latin ám chỉ chất độc trong cây – oleandrin – một chất kịch độc đặc biệt nguy hiểm với loài vật nếu tiếp xúc phải.

cac-loai-cay-canh-tuyet-doi-khong-trong-trong-nha-vi-cuc-doc-9

Năm 2002, tại nước Mỹ ghi nhận 847 ca ngộ độc vì trúc đào, 3 người trong đó đã tử vong. Triệu chứng ngộ độc trúc đào là buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim. Lượng chất độc trong 100g lá trúc đào có thể giết chết một con ngựa lớn. Trẻ em có thể tử vong nếu nhai phải dù chỉ một lá trúc đào. Trên thực tế ở Việt Nam từng ghi nhận một số trường hợp tử vong do tắm nước lá trúc đào vì nghe tin truyền miệng sẽ làm đẹp da.