Khoai lang và công dụng thần kì trong việc giảm cân, chữa loét dạ dày

Với các món ngon từ khoai lang không chỉ giúp bạn giảm cân, dễ tiêu hoá mà chữa viêm loét da dày. Khoai lang có khả năng làm dịu nhẹ và điều trị bệnh loét dạ dày vì nó chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và canxi.

1. Tác dụng của khoai lang

Bên cạnh giúp đôi mắt khỏe đẹp thì với việc khoai lang chứa hàm lượng beta-carotene cao, có thể kéo giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng, ung thư vú…

tac-dung-giam-can-cua-khoai-lang

2. Điều trị bệnh loét dạ dày

Khoai lang còn có khả năng làm dịu nhẹ và điều trị bệnh loét dạ dày vì nó chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và canxi. Chất xơ có trong khoai lang giúp phòng ngừa bệnh táo bón và kiểm soát nồng độ axít trong dạ dày nên cũng góp phần làm giảm các cơn đau và viêm loét dạ dày.

3. Kích thích tiêu hóa, chữa táo bón

Cách đơn giản nhất là ăn khoai lang luộc. Ăn khoai lang rất có lợi cho hệ tiêu hoá vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hoá thức ăn trở nên nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Ngoài ra, để chữa táo bón còn có thể uống nước khoai lang luộc (phải rửa sạch vỏ). Tuy nhiên, ăn quá nhiều khoai lang cũng sẽ gây ra đầy bụng, khó tiêu.

4. Kiểm soát đường huyết

tac-dung-giam-can-cua-khoai-lang-1

Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể.

Hơn nữa, khoai lang có thể giúp chúng ta kiểm soát lượng đường trong máu. Bằng cách tăng nồng độ adiponectin, khoai lang có thể tham gia vào quá trình chuyển hóa insulin, giúp kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, khoai lang giàu chất xơ nên có thể làm chậm quá trình giải phóng đường vào các mạch máu, qua đó, ngăn cản sự gia tăng đường huyết đột ngột.

MỘT VÀI MÓN NGON TỪ KHOAI LANG

1. Chè khoai lang đậu xanh

-Khoai gọt vỏ thái miếng vuông rồi ngâm ngay vào nước có pha chanh hoặc dấm trong vòng 10 đến 15 phút (ngâm nước chua giúp khoai không bị thâm, nước nấu chè không bị nhựa khoai làm chát và khi nấu chín miếng khoai nhừ nhưng vẫn giữ được hình dạng).

-Hạt trân châu khô (loại nhỏ) ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút rồi luộc bằng nước lạnh, khi hạt trong thì vớt ra xả nước lạnh bỏ riêng.

-Đỗ xanh tách vỏ ngâm trước 2 giờ cho nở, cho đỗ xanh vào nồi đổ ngập nước đun sôi hớt hết bọt. Khi đỗ chín khoảng 60% thì đổ tiếp khoai lang vào đun nhỏ lửa đến khi khoai chín bở thì bỏ đường vào đun liu riu một lúc cho đường ngấm vào khoai.

-Sau đấy mới cho thêm nước vào nồi cho đủ dùng, khi nước sôi thì cho bột đao để tạo độ sánh, nước cốt dừa, trân châu vào tắt bếp rồi đong ra từng bát nhỏ.

2. Khoai lang luộc

tac-dung-giam-can-cua-khoai-lang-2

– Khoai lang rửa sạch, cho khoai vào nồi, thêm ít muối và nước cho vừa ngập khoai, luộc đến khi xiên được bằng đũa mà khoai không bị nát (đun sôi khoảng 15 phút). Chắt hết nước, đun một chút cho khoai hơi cháy sém là rất ngon và thơm.

3. Canh khoai lang nấu sườn

– Khoai lang gọt vỏ, xắt khối vuông, cạnh khoảng 2cm.

– Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Ướp sườn với hạt nêm, tiêu, đường, bột canh, bột ngọt, hành băm. Sau đó cho sườn vào ninh. Cho sườn non vào nồi, đổ ngập nước. Đun lửa nhỏ cho đến khi sườn chín mềm.

– Cho khoai lang vào nấu cùng đến khi khoai chín. Thêm hành vào đảo đều.

(*) Hiệu quả có thể thay đổi tuỳ theo từng người.
holine

Tại sao nên chọn BVTM Á Âu?

  • Bệnh viện được Bộ Y Tế cấp phép.
  • Đội ngũ bác sĩ lành nghề trong và ngoài nước
  • Có phòng vô trùng, phòng xét nghiệm
  • Quy trình điều trị khép kín, an toàn

Ý KIẾN PHẢN HỒI

CLOSE
CLOSE