1 bát cơm bao nhiêu calo? Nếu ăn cơm nhiều có mập không?

1 bát cơm bao nhiêu calo? Nếu ăn cơm nhiều có mập không?

Nhiều người cho rằng ăn cơm sẽ gây tăng cân và hạn chế sử dụng cơm trong thực đơn ăn uống, có thực sự đúng không? Để Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu giúp bạn hiểu rõ 1 bát cơm bao nhiêu calo?, nếu ăn cơm nhiều có mập không qua các thông tin sau đây nhé !

1 bát cơm bao nhiêu calo? Nếu ăn cơm nhiều có mập không?

1 bát cơm bao nhiêu calo?

Thói quen của người Việt đều sử dung cơm trong các bữa ăn hằng ngày, cùng với những món ăn khác như món xào, món kho, món canh. Trong đó, gạo trắng thường được đa số lựa chọn để nấu cơm, thay vì gạo lứt hay những loại gạo phổ biến khác.

Vậy 1 bát cơm bao nhiêu calo?  Trung bình trong 1 bát cơm (100gr) sẽ có lượng calo khoảng 130 calo và nhiều dinh dưỡng khác như:

  • Carbs: 28.2 gram
  • Chất béo: 0.3 gram
  • Chất đạm: 2.7 gram
  • Nhiều khoáng chất khác: 35mg kali, 1mg natri, 10mg canxi,…

Bên cạnh đó, nếu bạn ăn 1 chén cơm (khoảng 100g) thì lượng calo cung cấp vào cơ thể khoảng: 

  • 110 calo với gạo lứt
  • 357 calo với cơm cháy
  • 627 calo với cơm tấm

1 bát cơm bao nhiêu calo?
1 bát cơm bao nhiêu calo?

Ăn cơm nhiều có mập không?

Theo khuyến nghị của những chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể của một người trưởng thành nên được cung cáp từ 2000-2300 calo trong một ngày. Từ đó, với thói quen mỗi ngày 3 bữa của đại số người Việt, thì mỗi bữa ăn bạn cần cung cấp khoảng 667-767 calo.

Như đã đề cập ở trên, 1 bát cơm có  khoảng 110 calo, thấp hơn nhiều so với lượng calo được khuyến nghị. Hơn nữa, những người dù ăn đến 3 chén cơm trắng vẫn không gây mập. Trừ trường hợp bạn ăn thêm nhiều loại thức ăn khác chứa đạm và chất béo.

Thế nhưng, chỉ số đường huyết trong gạp trắng lại được đánh gái rất cao. Nếu ăn nhiều thì cơ thể sẽ đối diện với việc tăng hàm lượng đường trong máu, làm ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết người tiểu đường, và kích thích tăng insullin, gây tăng cân ngoài ý muốn với nhừng trường hợp cơ địa mập sẵn.

Do vậy, mỗi bữa bạn chỉ có thể ăn 1-2 chén cơm hay nếu ăn nhiều hơn nữa đó thì phải vận động cơ thể đốt cháy calo dư thừa nhé !

Ăn cơm nhiều có mập không?

Bạn nên chọn cơm gạo lứt hay ăn cơm gạo trắng

Hàm lượng calo của gạo lứt (~110 calo) thấp hơn với lượng calo của gạo trắng (~130 calo) trong chén cơm khoảng 100g. Ngoài ra, chỉ số đường huyết gạo lứt chỉ ở mức trung bình (khoảng 56-69), thấp hơn với đường huyết trong gạo trắng là 73

Do đó, nếu bạn giảm cân hay muốn duy trì số cân, đồng thời tránh làm tăng lượng đường trong máu thì hãy chọn ăn cơm gạo lứt mỗi ngày. 

Bên cạnh đó, vitamin, khoáng chất và chất xơ trong gạo lứt được đánh giá cao về mặt sức khỏe vì giữ được lớp vỏ cám nhiều hơn so với gạo trắng

Bạn nên chọn cơm gạo lứt hay ăn cơm gạo trắng
Bạn nên chọn cơm gạo lứt hay ăn cơm gạo trắng

Cách ăn cơm không tăng cân 

Theo chuyên gia, bạn nên ăn cơm vào buổi sáng để tránh tăng cân, béo phì. Buổi sáng là một trong những thời điểm thích hợp để ăn cơm, giúp no lâu và cung cấp đủ cho cơ thể năng lượng làm việc cả ngày. 

Ăn nhai cơm kỹ và chậm 

Đây là mẹo hay giúp bạn giảm cân hiệu quả. Việc nhai cơm kỹ sẽ giúp no lâu hơn. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, nhai cơm kỹ và chậm từ 30-40 lần sẽ làm các hạt cơm được nghiền nhỏ, trộn đều lượng enzyme amylase trong nước bọt. Từ đó việc tiêu hóa cơm sẽ tốt hơn, dù ăn ít nhưng vẫn hấp thụ đủ dinh dưỡng trong cơm. Quá trình giúp bạn no lâu, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. 

Ăn rau xanh trước khi ăn cơm

Rau xanh chứa lượng calo gần như bằng không, và có nguồn chất xơ dồi dào. Nếu ăn rau trước khi ăn cơm sẽ giúp bạn no lâu hơn. Đây là bí quyết rất hay và tốt với những ai đang trong quá trình giảm cân

Uống nước trước khi ăn

Đây là bí quyết lắp đầy dạ dày trước khi ăn. Khi uống nước, dạ dày sẽ tạo cảm giác no, khiến bạn muốn ăn ít lại, từ đó giảm lượng cơm nạp vào. Bạn hãy thử uống 1-2 ly nước trước khi ăn cơm để việc giảm cân được hiệu quả hơn. Thế nhưng, bạn không nên ăn cơm ngay sau khi uống nước hay vừa ăn vừa uống. Bạn nên uống nước đó trước khi ăn 30 phút

Cách ăn cơm không tăng cân 
Cách ăn cơm không tăng cân

Xem thêm: Thực Đơn Giảm Cân 30 Ngày Hiệu Quả, Không Gây Hại Sức Khỏe – Xem Ngay

Hy vọng khi bạn đã nắm được thông tin 1 bát cơm bao nhiêu calo?, cùng với việc ăn cơm có mập không, và nên chọn ăn loại gạo nào sẽ tốt cho quá trình giảm béo của bạn.  

Đánh giá bài viết