1 quả táo bao nhiêu calo? Ăn táo có làm béo không?

1 quả táo bao nhiêu calo? Ăn táo có làm béo không?

Táo là một trái cây sở hữu nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thế nhưng 1 quả táo bao nhiêu calo vẫn là câu hỏi được quan tâm. Cùng Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu tìm ngay câu tra lời qua bài viết sau đây nhé !

1 quả táo bao nhiêu calo? Ăn táo có làm béo không?
1 quả táo bao nhiêu calo? Ăn táo có làm béo không?

1 quả táo bao nhiêu calo?

Nhiều người thắc mắc rằng 1 quả táo bao nhiêu calo? Theo kết quả từ các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng calo của táo cung cấp vào cơ thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Trọng lượng táo hay loại táo bạn lựa chọn. Cụ thể:

  • Sự khác biệt của táo đỏ và táo xanh: Nếu cùng là 100g, táo đỏ sẽ có hàm lượng calo nhiều hơn táo xanh. Thế nhưng, hàm lượng calo trong táo sẽ thấp hơn rất nhiều so với lượng calo mà cơ thể cần trong 1 ngày
  • Sự khác biệt của táo còn vỏ và táo đã bỏ vỏ: Nếu 1 quả táo xanh nguyên vỏ sẽ có khoảng 80 calo. Nhưng 1 quả táo đã gọt vỏ sẽ chỉ có hàm lượng 63 calo. Tương tự vậy, 1 quả táo đỏ nguyên vỏ sẽ có khoảng 100 calo, còn 1 quả táo đỏ bỏ vỏ sẽ có khoảng 80 calo
  • Calo trong táo khô cũng chứa một hàm lượng không hề thua kém. Theo một số kết quả nghiên cứu, 1kg táo khô sẽ có hàm lượng đến 650 calo

Qua những số liệu được nghiên cứu về hàm lượng calo trong táo, bạn sẽ ước tính được 1 quả táo bao nhiêu calo, từ đó đưa ra được phương pháp xây dựng thực đơn mỗi ngày phù hợp, giữ gìn vóc dáng và sức khỏe.

1 quả táo bao nhiêu calo?
1 quả táo bao nhiêu calo?

Thành phần dinh dưỡng trong táo

Chúng ta đều phải thừa nhận rằng chúng ta sẽ không biết được thực phẩm nào là tốt nhất với cơ thể chúng ta, đến khi biết được những gì có trong thức ăn mà mình ăn mỗi ngày. Để biết được 1 quả táo bao nhiêu calo, chúng ta cần nắm được thành phần dinh dưỡng và những chất dinh dưỡng nào có trong táo. Vậy trong táo chứa những thành phần dinh dưỡng nào?

Táo là loại quả bổ dưỡng, chứa nhiều dinh dưỡng khác nhau, bao gồm: Vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất. Trung bình trong một quá tảo chứa thành phần dinh dưỡng như sao:

  • Protein 0.3g
  • Nước 86%
  • Đường 10.4g
  • Chất xơ 2.4g
  • Chất béo 0.2g
  • Carbohydrate 13.8g
  • Vitamin, khoáng chất, hợp chất thực vật khác
Thành phần dinh dưỡng trong táo
Thành phần dinh dưỡng trong táo

Carbohydrate

Dựa theo số liệu thành phần dinh dưỡng trên, có thể thấy rằng, trong táo có nước và cacbohidrat. Đường trong táo cũng khá cao, nhưng chủ yếu là đường đơn glucose, fructose, sucrose

Mặc dù carbohydrate và đường trong táo cao, nhưng chỉ số đường huyết lại thấp. Điều này mang lại những lợi ích về sức khỏe

Chất xơ

Táo giàu chất xơ, một phần trong đó là chất xơ hòa tan là pectin. Pectin với tác dụng ngừa bón, giảm LDL và cholesterol xấu

Ngoai ra, pectin được lên men bởi vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tạo thành chuỗi axit béo ngắn, ngăn ngừa bệnh mãn tính như rối loạn tiêu hóa, bệnh ung thư.

Vitamin và khoáng chất

Mặc dù táo không chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng lại cung cấp một lượng lớn vitamin C và Kali vào cơ thể. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên, cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết cho chế độ ăn uống.

Khoáng chất trong táo chính là kali, mang đến hiệu quả về sức khỏe tim mạch.

Một số hợp chất thực vật giúp chống oxy hóa

Táo là nguồn cung cấp nhiều hợp chất thực vật giúp chống oxy hóa, mang lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe. Những hợp chất này bao gồm:

  • Quercetin: Một Flavonoid – Chất dinh dưỡng trong nhiều loại thực vực tự nhiên, kháng virus, chống viêm,…
  • Catechin: Là một chất chống oxy hóa tự nhiên cải thiện chức năng cơ bắp và não cơ thể
  • Axit chlorogenic: Giúp giảm lượng đường trong máu và giúp giảm cân
Để biết được 1 quả táo bao nhiêu calo, chúng ta cần nắm được thành phần dinh dưỡng
Để biết được 1 quả táo bao nhiêu calo, chúng ta cần nắm được thành phần dinh dưỡng

Ăn táo có gây béo không? Hiệu quả khi ăn táo mỗi ngày

Ăn táo mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời. Sau đây là một số lợi ích của táo mà Á Âu muốn giới thiệu đến bạn. Cụ thể:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Táo chứa một lượng chất xơ hòa tan lớn, giúp giảm cholesterol trong máu, và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, flavonoid trong táo còn giúp làm giảm huyết áp, giảm xơ vữa động mạch, giảm oxy hóa cholesterol LDL. Khi mức độ LDL cao có thể tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Hỗ trợ tiêu hóa

Táo giúp điều hòa nhu động ruột, giảm táo bón. Từ đó ngăn chặn hội chứng ruột kích thích. Bên cạnh đó, pectin trong táo còn nuôi dưỡng những vi sinh vật đường ruột, thúc đẩy quá trình phát triển lợi khuẩn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm nguy cơ bệnh về ruột.

Ngăn ung thư, giảm tiểu đường

Polyphenol và pectin trong táo ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

Mặt khác, táo còn có hàm lượng chất chống oxy hóa nhất định. Những chất chống oxy hóa gồm: Quercetin và phlorizin. Những chát này giám tình trạng kháng insullin, chậm quá trình hấp thụ đường, giảm lượng đường trong máu. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ giảm cân và đẹp da

Táo chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu. Ngoài ra, táo còn chứa các chất dinh dưỡng và vitamin khác, nhưng calo ít nên khi bạn ăn hay uống nước ép táo đều sẽ có cảm giác no lâu, giảm thèm ăn và đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Hàm lượng chất xơ cao và ít calo chính là hai đặc tính giúp táo trở thành loại thực phẩm giảm cân quen thuộc.

Táo chứa vitamin C dồi dào. Ăn táo mỗi ngày giúp cơ thể sản sinh collagen, giữ tính đàn hồi. Bên cạnh đó, polyphenol trong táo giúp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời và chứng viêm do tia UV gây ra.

Ăn táo có gây béo không? Hiệu quả khi ăn táo mỗi ngày
Ăn táo có gây béo không? Hiệu quả khi ăn táo mỗi ngày

Trên đây là những thông tin về 1 quả táo bao nhiêu calo, giá trị dinh dưỡng lẫn lợi ích của táo mang đến mà Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu muốn chia sẻ đến bạn. Cập nhật liên tục vào website của Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu để cập nhật thông tin bổ ích nhé !

Đánh giá bài viết