10 biểu hiện báo động ung thư buồng trứng ở nữ giới - Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu

10 biểu hiện báo động ung thư buồng trứng ở nữ giới

Mỗi năm, hơn 20.000 phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán mắcung thư buồng trứng. Đây là loại bệnh ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ và được gọi là “sát thủ thầm lặng” đối với phụ nữ trên tuổi 55. Mặc dù bệnh không có liên hệ đặc biệt nào với phụ nữ sau mãn kinh, nhưng nó rất nguy hiểm và khó phát hiện.

Đối với ung thư phụ khoa, nhiều triệu chứng phổ biến của bệnh rất chung chung và khá mơ hồ. Tuy nhiên, chúng ta sẽ tìm hiểu 10 triệu chứng phổ biến của bệnhung thư buồng trứngmà phụ nữ có thể phải trải qua. Những triệu chứng này có thể xảy ra trong cả 2 giai đoạn: giai đoạn sớm nhất và giai đoạn bệnh phát triển hơn khi được phát hiện, có thể từ đau bụng và vùng chậu dữ đội, đến kinh nguyệt không đều và lông, tóc mọc quá mức.

Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ nếu bạn thường xuyên gặp bất kỳ triệu chứng nào dưới đây:

  1. Thường xuyên đau lưng

bieu-hien-ung-thu-buong-trung

Có nhiều nguyên nhân gâyđau lưng, nhưng nếu bạn chắc chắn rằng mình không mắc bất kỳ bệnh nào liên quan đến thể chất hay sự khó chịu nào như dãn dây chằng, loãng xương, viêm khớp hoặc bất thường về xương thì tốt nhất bạn nên đến bác sỹ để kiểm tra.

Mặc cho đó là triệu chứng thông thường đối với phụ nữ không mắcung thư buồng trứng, nguyên nhân đau lưng cũng đáng để lưu tâm.

Hãy đề phòng trường hợp đau lưng không rõ lý do khi cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

[adrotate banner=”4″]
  1. Đau bụng dưới hoặc vùng chậu

bieu-hien-ung-thu-buong-trung-2

Nếu bạn phải chịu những cơn đau ở vùng bụng dưới, hoặc cảm thấy nặng nề ở vùng xương chậu hàng ngày, bạn nên đến bác sỹ để kiểm tra ra nguyên nhân của các triệu chứng trên.

Một độc giả đã bình luận trên trang web sức khỏe eMedicineHealth rằng: “Đột nhiên tôi thấy bụng đầy hơi và cảm thấy như có một cái gì đó di chuyển xung quanh. Tôi hiểu nhầm đó là do chướng khí nên đã đi chữa bệnh dạ dày. Tôi cảm thấy đau nhói ở gần cơ hoành. Sau đó tôi đã đến gặp bác sỹ phụ khoa, tiến hành siêu âm và phát hiện ra mình bị ung thư buồng trứng”.

  1. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

bieu-hien-ung-thu-buong-trung-3

Theo thống kê, ngày một nhiều số lượng phụ nữ trên 55 tuổi được chẩn đoán mắcung thư buồng trứng. Tuy nhiên, không nhất thiết là sau mãn kinh bạn mới mắc ung thư buồng trứng.

Theo Heathline,ung thư phụ khoacũng có thể xảy ra ở phụ nữ trẻ tuổi – ngay cả với những người chưa có kỳ kinh đầu tiên.

Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường hoặc có sự thay đổi khác thường trong chu kỳ kinh nguyệt, tốt nhất bạn nên nói với bác sỹ để được kiểm tra kỹ càng hơn.

  1. Mệt mỏi quá mức

bieu-hien-ung-thu-buong-trung-4

Cùng với khó thở, buồn nôn và mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi cùng cực là một trong những triệu chứng có thể nhìn thấy với bệnh nhân ung thư ở giai đoạn tiến triển.

Hơn 80% phụ nữ đã trải qua ít nhất một triệu chứng củabệnh ung thư buồng trứngtrước khi phát hiện mắc bệnh một vài tháng. Đây là lý do quan trọng để tự kiểm tra cơ thể của mình. Đừng có đợi đến hơn 3 tháng sau khi thấy một triệu chứng kỳ lạ nào mới đi kiểm tra giống như 17% phụ nữ từng làm trước đó.

  1. Bạn nhanh thấy no bụng

bieu-hien-ung-thu-buong-trung-5

Theo Heathline “cảm giác no sớm” hoặc cảm giác thấy no quá nhanh khi bạn ăn uống là một trong bốn triệu chứng đáng chú ý và phổ biến nhất của bệnh ung thư buồng trứng.

  1. Đau khi “quan hệ”

bieu-hien-ung-thu-buong-trung-6

Theo Medical New Today, đau khi giao hợp có thể là một cảnh báo khẩn cấp rằng bạn đang trong giai đoạn sớm của ung thư buồng trứng. Nó liên quan đến cơn đau và áp lực vùng xương chậu, nhu cầu đi tiểu gấp và thường xuyên hơn. Cho dù việc đau đớn khi quan hệ cảnh báo điều gì, cách tốt nhất là hãy báo cho bác sỹ về các triệu chứng của bạn càng nhanh càng tốt.

  1. Buồn nôn và nôn

bieu-hien-ung-thu-buong-trung-7

Giống như một loạt các triệu chứng được liệt kê ở trên thì buồn nôn và nôn có thể chỉ ra một loạt các vấn đề về sức khỏe. Nó thường đi kèm với các triệu chứng khác như táo bón, tiêu chảy, và đầy hơi.

Theo bác sỹ chuyên về phụ khoa, Jeffrey L.Stern: trường hợp tiến triển của ung thư buồng trứng thường có thể gây tắc nghẽn ruột, gây buồn nôn, đau bụng vàgiảm cân.

[adrotate banner=”30″]
  1. Bụng chướng

bieu-hien-ung-thu-buong-trung-8

Đầy hơi là một trong những dấu hiệu cảnh báo đáng chú ý nhất của ung thư buồng trứng, cùng với đau bụng nói chung.

Nổi tiếng phải kể đến trường hợp của bệnh nhân ung thư Wendy Webb bị phình to dạ dày đến mức trông giống như cô đang mang thai. Cuối cùng các bác sỹ đã mổ lấy khối u nặng gần 6 kg ra và tuyên bố cô đã khỏi ung thư.

Nếu tình trạng đầy bụng kéo dài nhiều ngày, hoặc thậm chí cả tuần, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ. Đừng nhầm lẫn với triệu chứng của hội chứng ruột kích thích nhé!

  1. Lông, tóc phát triển thô và đen

bieu-hien-ung-thu-buong-trung-9

Một vài phụ nữ tường thuật việc đã từng trải qua triệu chứng lông, tóc phát triển quá mức. Trong khi đó thường không phải đứng đầu danh sách các triệu chứng ung thư thì chắc chắn nó là điều gì đó đáng để quan tâm. Tuy nhiên, theo Women’s Health thì một số phụ nữ lại trải qua tình trạng hoàn toàn ngược lại – đó là rụng tóc.

  1. Táo bón thường xuyên

bieu-hien-ung-thu-buong-trung-10

Vùng bụng và vùng đường tiêu hóa là hai vùng bị ảnh hưởng nhất khi bạn mắc ung thư, đặc biệt là ở những giai đoạn sớm nhất.

Ngoài cơn đau bình thường ở khu vực dạ dày, các triệu chứng liên quan khác có thể gồm các vấn đề tiêu hóa, chán ăn, tăng khí ga.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *