Dưa hấu bao nhiêu calo? Ăn dưa hấu có béo không?

Dưa hấu bao nhiêu calo? Ăn dưa hấu có béo không?

Dưa hấu dùng làm tráng miệng hay đồ uống hấp dẫn có gây béo hay không? Hãy để Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu bật mí đến bạn dưa hấu bao nhiêu calo, ăn dưa hấu có làm béo không, cũng như cách ăn dưa hấu đúng cách trong các thông tin sau đây 

Dưa hấu bao nhiêu calo? Ăn dưa hấu có béo không?
Dưa hấu bao nhiêu calo? Ăn dưa hấu có béo không?

Dưa hấu bao nhiêu calo?

Chắc hẳn dưa hấu bao nhiêu calo là vấn đề khiến nhiều chị em quan tâm. Dưa hấu chứa nhiều vitamin A, vitamin B6, vitamin C và các khoáng chất cần thiết khác, kể cả chất chống oxy hóa. 

Trong 100g dưa hấu chứa khoảng 30 calo, 7.55g carbs. Tùy thuộc việc sử dụng dưa hấu như thế nào mà lượng calo hấp thụ vào cơ thể sẽ khác nhau. Cụ thể:

  • 1 quả dưa hấu khoảng 3.5-4kg: 76 – 121.6 calo 
  • 1 miếng dưa hấu khoảng 150g: 45.6 calo
  • 1 ly nước ép dưa hấu: 46 calo
  • 1 ly sinh tố dưa hấu: 145 calo tùy thuộc nguyên liệu được kết hợp
Dưa hấu bao nhiêu calo?
Dưa hấu bao nhiêu calo

Ăn dưa hấu mát hay nóng?

Nhiều người cho rằng, việc ăn dưa hấu sẽ gây nóng cho cơ thể thay vì mang đến cảm giác mát lạnh. Vậy, dưa hấu có thực sự thuộc nhóm trái cây nóng hay mát, bạn dựa vào hai yếu tố như sau:

Phân loại dạng trái cây

Theo Y học cổ truyền, thực phẩm sẽ được phân loại thành từng nhóm để tiện cho việc chẩn đoán bệnh khi dùng. Cụ thể:

  • Nhóm thực phẩm làm mát: Dưa hấu, múa, bưởi, chuối, dưa chuột, cà chua, bạc hà, bắp cải, bông cải xanh, đậu hủ,..
  • Nhóm thực phẩm trung tính: Khoai tây, hạt hướng dương, bí ngô, cà rốt, khoai lang, cần tây, táo, sữa,…
  • Nhóm thực phẩm làm nóng: Sầu riêng, đào, mít, ổi, việt quất, ớt, đinh hương, tỏi, gừng, quế,…

Vậy dưa hấu làm nóng hay mát cho cơ thể?

Như đã liệt kê một số trái cây và rau củ đặc trưng, thì dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm mát trong Đông y. Vì thế, ăn dưa hấu sẽ giúp cơ thể được làm mát, thanh nhiệt, giải độc qua đường bài tiết.

Do đó, vào các ngày oi bức, bạn có thể bổ sung dưa hấu vào thực đơn để giải nhiệt, điều hòa tâm trạng được tốt hơn.

Bên cạnh đó, thầy thuốc Đông y cũng khuyên rằng: Những người có quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ như miệng và lưỡi khô, đổ nhiều mồ hôi, mặt bừng đỏ vào trời oi bức, thì hạn chế lạm dụng những loại trái cây làm mát cơ thể. 

Vì thói quen này sẽ làm nhu động ruột hoạt động yếu, dẫn đến khó tiêu, đầy bụng.

Ăn dưa hấu mát hay nóng?
Ăn dưa hấu mát hay nóng?

Ăn dưa hấu có béo hay không?

Với thông tin dưa hấu bao nhiêu calo đã được Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu bật mí ở trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng 100g dưa hấu không vỏ chứa hàm lượng calo rất thấp, hầu như không có chất béo. Hơn nữa 1 quả dưa hấu khoảng 2.5kg cũng chỉ chứa khoảng 76 calo, thấp hơn nhiều so với lượng calo được khuyến nghị trong bữa ăn của người trưởng thành. 

Bên cạnh đó, muốn giảm cân hiệu quả, bạn cần kết hợp dưa hấu với những thực phẩm khác trong thực đơn mỗi ngày. Ngoài ra cũng tập thể dục đều đặn. Những điều này sẽ giúp bạn có số cân nặng lý tưởng.

Ăn dưa hấu có béo hay không?
Ăn dưa hấu có béo hay không?

Hướng dẫn ăn dưa hấu đúng cách

Sau khi đã biết được dưa hấu bao nhiêu calo, đây là một số cách bạn có thể tham khảo khi ăn dưa hấu để không làm ảnh hưởng sức khỏe hiện tại, cũng như hấp thụ dinh dưỡng một cách tối ưu nhất:

Người tiểu đường

Dưa hấu với chỉ số đường huyết cao, nhưng chỉ số tải lượng đường huyết thấp. Do đó việc bổ sung loại trái cây này vào khẩu phần ăn, bạn cũng cần có kế hoạch, theo dõi thường xuyên hàm lượng đường trong máu theo hướng dẫn của bác sĩ

Người bị cảm

Những người bị cảm, là cơ thể đang bị nhiễm lạnh nên không nên ăn dưa hấu. Bởi vì dưa hấu có tính hàn, nên sẽ khiến sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu.

Người viêm loét dạ dày

Theo Đông y, viêm loét dạ dày là tình trạng cơ thể bị nóng. Dưa hấu có tính hàn và lợi tiểu. Nếu viêm loét dạ dày ăn nhiều dưa hấu sẽ làm phần nước có nhiệm vụ ở chỗ loét sẽ bị đào thải ra ngoài, làm bệnh ngày càng kéo dài hơn.

Cẩn thận dùng dưa hấu cho sản phụ

Dưa hấu là trái cây tốt cho sức khỏe thai phụ, như chất chống oxy hóa lycopene, giảm những biến chứng của thai kỳ.

Lượng nước trong dưa hấu giúp bổ sung chất lỏng trong cơ thể sản phụ. Từ đó giảm tình trạng táo bón, trĩ hay các biến chứng thai kỳ

Thế nhưng, việc ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu của thai phụ tăng đột biết, nguy hiểm cho người mẹ và cả thai nhi. Thậm chí, nếu ăn dưa hấu để hơn 2 tiếng bên ngoài, có thể gây ngộ độc thực phẩm cho người mẹ.

Hướng dẫn ăn dưa hấu đúng cách
Hướng dẫn ăn dưa hấu đúng cách

Không nên ăn trước hay sau bữa ăn

Nhiều người hay có thói quen dùng dưa hấu là tráng miệng sau bữa ăn, hay ăn trước bữa ăn. Đây đều gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Cụ thể, lượng nước trong dưa hấu có thể làm loãng dịch tiêu hóa dạ dày, khiến quá trình hấp thụ dinh dưỡng thức ăn lâu hơn.

Bên cạnh đó, lượng nước này cũng chiếm dung tích khá lớn bên trong dạ dày, khiến cơ thể cảm giác no, giảm lượng thức ăn tiêu thụ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không ăn quá nhiều dưa hấu

Vốn là loại thực phẩm ăn sống, khi ăn nhiều dưa sẽ làm tổn hại tỳ vị, gây ảnh hưởng tiêu hóa như đi tả, chướng bụng, loãng dịch dạ dày,…

Hạn chế ăn dưa hấu lạnh

Không ít người thích ăn dưa hấu lạnh như một món tráng miệng vào các ngày hè nóng bức. Đây là một thói quen bạn cần hạn chế, vì sẽ gây tổn hại đến dạ dày và tỳ vị, đặc biệt là ai đang đau răng, dạ dày và đường ruột yếu. 

Bạn chỉ nên ăn dưa hấu ở độ lạnh từ 8-10 độ C, và ăn khoảng 500g dưa hấu trong một lần ăn.

Không nên ăn dưa hấu đã được cắt ra quá lâu

Khi dưa hấu được cắt ra, để bên ngoài ở nhiệt độ phòng quá lâu, sẽ là điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Vì vậy, bạn nên tránh thói quen ăn dưa đã được cắt sẵn và để bên ngoài trong nhiều giờ liền. Lúc này vi khuẩn sẽ có cơ hội đi vào cơ thể, gây ra bệnh tiêu hóa.

Hạn chế ăn dưa hấu lạnh
Hạn chế ăn dưa hấu lạnh

Hạn chế ăn dưa hấu khi cơ thể mệt mỏi

Lượng nước dưa hấu sẽ làm tăng khối lượng máu trong cơ thể do chưa kịp bài tiết ra bên ngoài, sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi nặng hơn

Có thể ăn cả phần cùi trắng của dưa hấu

Cùi trắng dưa hấu chứa lượng đường, khoáng chất và vitamin, có khả năng thanh nhiệt, giảm huyết áp, cải thiện hệ tuần hoàn máu và sức đề kháng miễn dịch. Do đó, bạn nên thử ăn luôn cả phần cùi trắng này nhé.

Không nên bỏ hạt dưa hấu

Nghe có vẻ lạ nhưng sự thật là hạt dưa hấu chứa nhiều loại axit amin tốt cho sức khỏe: Glutamic tăng cường trí não, ryptophan tạo giấc ngủ ngon, và lysine hỗ trợ hấp thụ canxi và tạo ra collagen cho xương khớp.

Bên cạnh đó, hạt dưa còn chứa magie, tăng cường trao đổi chất, duy trì chức năng hệ thần kinh, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Những chất béo tốt được tìm thấy trong hạt dưa hấu, ngăn ngừa đau tim, đột quỵ.

Do đó, bạn có thể nhai luôn cả hạt dưa hấu hoặc nướng chúng lên, dùng như loại hạt thông thường.

Không nên bỏ hạt dưa hấu
Không nên bỏ hạt dưa hấu

Vì vậy, bạn nên biết được dưa hấu bao nhiêu calo, ăn dưa hấu có gây béo không, và cách ăn dưa hấu đúng cách để không gây ảnh hưởng sức khỏe nhé !

Đánh giá bài viết