Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Chuyên gia mách bạn tác hại

Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Chuyên gia mách bạn tác hại khôn lường

Có nhiều thông tin không đúng về vấn đề nhịn ăn sáng sẽ giảm được cân, nhưng điều này không đúng. Bởi, bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động một ngày dài. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn về vấn đề nhịn ăn sáng có giảm cân không? Chuyên gia Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu mách bạn tác hại khôn lường về việc nhịn ăn sáng.

Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Chuyên gia mách bạn tác hại khôn lường
Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Chuyên gia mách bạn tác hại khôn lường

Tác dụng của việc ăn sáng mỗi ngày

Về vấn đề nhịn ăn có giảm cân được hay không ? Thì bạn phải nắm rõ được những tác dụng của việc ăn sáng mang đến cho cơ thể. Một câu nói rất hay về việc ăn sáng là “Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày”.

Câu nói này đề cập đến “vị vua” cho buổi sáng; vị vua là một người cao quý ăn những đồ ăn ngon, đồ quý, đồ thượng hạng. Vì vậy, bữa sáng phải ăn những đồ thật ngon, không được bỏ bữa. Cụ thể hơn về tác dụng mà việc ăn sáng mang lại cho cơ thể chúng tôi sẽ chia sẻ tiếp theo đây:

Kiểm soát được lượng calo mà cơ thể nạp vào

Lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn là bạn nên chia nhỏ lượng thức ăn của mỗi bữa để dễ dàng kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Cách tốt nhất để bạn giảm cân hiệu quả hoặc duy trì vóc dáng là bạn phải kiểm soát lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể, khẩu phần ăn hợp lý. 

Ăn sáng giúp kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể 
Ăn sáng giúp kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể

Mỗi ngày bạn có 3 bữa để ăn nếu bạn bỏ đi bữa sáng thì cơ thể bị mất sức, mệt mỏi điều đó buộc phải nạp lượng thức ăn bù vào 2 bữa còn lại là bữa trưa và bữa tối. Việc này đồng nghĩa là bạn khó mà kiểm soát hay quản lý được lượng calo mà bản thân đã nạp vào cơ thể.

Giảm cơn thèm ăn hiệu quả

Bạn sẽ cảm thấy thèm ăn vào buổi trưa và buổi tối nếu không ăn đủ các chất ở bữa sáng. Vì vậy nếu bạn không muốn phải thèm ăn thì phải cung cấp cho cơ thể đủ các chất ở buổi sáng. 

Các chất như: protein, chất xơ, các nhóm vitamin,… được cung cấp đầy đủ cho cơ thể giúp cảm thấy no lâu, không trải qua cơn thèm ăn,… Cảm giác no lâu khiến cơ thể không còn thèm ăn quá nhiều vào hai buổi trưa và tối.

Tập thể dục đạt hiệu quả hơn

Tập thể dục và khẩu phần ăn có quan hệ tương tác qua lại với nhau. Khi bạn nạp đủ thức ăn cho cơ thể thì quá trình tập thể dục sẽ đạt hiệu quả cao hơn so với lúc bạn bỏ bữa ăn sáng. Đồng thời cũng giúp đốt cháy lượng mỡ thừa bên trong cơ thể một cách tối ưu nhất. 

Ăn sáng giúp các hoạt động luyện tập thể dục đạt hiệu quả hơn 
Ăn sáng giúp các hoạt động luyện tập thể dục đạt hiệu quả hơn

Ngoài ra, bữa sáng rất cần thiết và thật sự quan trọng đối với những người tập những bài tập mạnh, nặng.

Giúp não bộ hoạt động hiệu quả

Một người khi ăn đầy đủ các bữa sáng sẽ có một tinh thần tỉnh táo, cơ thể thoải mái và làm việc đạt hiệu quả tốt nhất. Vì vậy nên não bộ của chúng ta cũng cần cung cấp các chất dinh dưỡng để hoạt động. 

Đặc biệt là đối với các bạn trẻ, học sinh, sinh viên khi các bạn ấy hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng, không bỏ bữa sáng thì sẽ đạt một kết quả tốt trong học tập bởi nó giúp tăng khả năng tập trung, nhớ lâu,…

Chỉ số đường huyết được duy trì ở mức ổn định

Thực hiện nghiên cứu trên 10 người, yêu cầu họ bỏ bữa sáng trong vòng 5-6 ngày và ít vận động. Đây là một nghiên cứu để theo dõi vấn đề ăn sáng có ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng cho cơ thể và cách để duy trì kiểm soát đường huyết. Kết quả của cuộc nghiên cứu như sau: Những người bỏ bữa sáng có tình trạng tăng đường huyết và cũng dễ tăng cân.

Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở đầu bài viết là nhịn ăn sáng và giảm cân không hề liên quan tới nhau. Việc nhịn ăn sáng bị nhiều người lầm tưởng là nó có công dụng giảm cân nhưng chúng tôi sẽ khẳng định lại một lần nữa là không nhé. Về mức độ tin cậy thì chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng nhịn ăn sẽ giảm cân cả. Bạn chỉ có thể giảm cân nếu bạn biết kiểm soát lượng calo mà bản thân đã nạp vào cơ thể qua mỗi bữa ăn.

Nhịn ăn sáng không có tác dụng giảm cân mà còn gây hại khôn lường
Nhịn ăn sáng không có tác dụng giảm cân mà còn gây hại khôn lường

Khi bạn đã kiểm soát tốt được lượng calo thì vấn đề giảm cân không phải vấn đề quá khó đối với bạn. Một số bạn cũng hay mắc phải tình trạng kiểm soát tốt lượng calo nhưng thời điểm nạp calo là vào ban đêm. Dù bạn có nạp đúng lượng calo nhưng ban đêm là khoảng thời gian dễ làm tăng lượng calo thừa, dễ gây tích tụ mỡ ,… Tuyệt đối không nên nhé.

Tác hại khôn lường của việc nhịn ăn sáng

Việc nhịn ăn sáng cũng gây những tác hại khôn lường đến sức khỏe mà có lẽ trước giờ các bạn không chú ý đến. Chúng tôi sẽ nêu một số tác hại của việc nhịn ăn sáng cho bạn chú ý nhé:

Làm tăng đường huyết

Vào năm 2019 ở Nhật đã thực hiện cuộc nghiên cứu và cho ra được kết quả như sau: Đa số những người bỏ bữa ăn sáng sẽ gặp phải tình trạng làm tăng đường huyết, khả năng cao họ sẽ mắc phải căn bệnh tiểu đường. 

Nhịn ăn sáng sẽ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể 
Nhịn ăn sáng sẽ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể

Khi cuộc nghiên cứu này đưa ra kết quả như thế cũng phải đối mặt với nhiều ý kiến trái chiều lớn hơn là cuộc tranh cãi. Tuy là gặp tranh cãi nhưng bạn cũng nên tham khảo nghiên cứu để quan tâm đến bữa sáng của mình nhiều hơn.

Có hại cho tim mạch và huyết áp

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra những thông tin rằng những người ăn đầy đủ bữa sáng thì nguy cơ bị các bệnh liên quan đến tim mạch, các bệnh về huyết áp là rất thấp. Điều đó đồng nghĩa là những người thường xuyên bỏ bữa sáng khả năng cao họ sẽ bị các bệnh về tim mạch và huyết áp.

Đồng thời theo một nghiên cứu khác cho rằng những người bỏ bữa sáng họ thường có xu hướng sử dụng các chất kích thích như uống cà phê, sử dụng thuốc lá, rượu bia. Làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Hơi thở có mùi

Hơi thở có mùi hôi là hậu quả của việc bỏ bữa sáng, nghe thật sự không thuyết phục cho lắm. Giải thích cho hơi thở có mùi hôi là khi bỏ bữa sáng khoang miệng không hoạt động, không tiêu hóa thức ăn là cơ hội của các vi khuẩn gây mùi tấn công làm cho hơi thở có mùi.

Bỏ bữa sáng thường làm cho hơi có mùi bởi khoang miệng không được hoạt động 
Bỏ bữa sáng thường làm cho hơi có mùi bởi khoang miệng không được hoạt động

Thiếu chất dinh dưỡng

Thiếu chất, suy dinh dưỡng là những biểu hiện rõ nhất cho thói quen thường xuyên bỏ bữa sáng. Các chất dễ gặp nhất khi thiếu chất là sắt, canxi, kẽm, vitamin,… Việc thiếu chất do không ăn sáng như thế khiến cho cơ thể bị mệt mỏi, tinh thần không tốt,…

Hiệu suất làm việc không đạt hiệu quả

Khi bỏ bữa ăn sáng thì khả năng làm việc và hiệu suất công việc không thể nào đạt hiệu quả cao được bất kể bạn làm công việc nào ( văn phòng hay lao động nặng ). Cơ thể không nhận được lượng calo đủ để cơ thể thực hiện các hoạt động trong ngày dẫn tới hiệu suất công việc không đạt như mong muốn và nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần.

Nhịn ăn sáng khiến chúng ta không thể tập trung và làm giảm hiệu suất hiệu công việc
Nhịn ăn sáng khiến chúng ta không thể tập trung và làm giảm hiệu suất hiệu công việc

Thông tin từ các chuyên gia Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “nhịn ăn có giảm cân không?”. Cùng với những chuyên gia về những tác hại mà nhịn ăn đã ảnh hưởng cho cơ thể. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ thật sự hữu ích đến bạn. Xem thêm công nghệ hút mỡ Lipo Nano 5.0 an toàn TẠI ĐÂY.

Đánh giá bài viết