Những điều cần biết về 7 nhóm máu của chúng ta - Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu

Những điều cần biết về 7 nhóm máu của chúng ta

Con người có bốn loại máu chính và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng thể hiện qua những thức ăn nào là phù hợp nhất và thậm chí nếu ăn đúng nhóm máu còn mang lại kết quả tốt nhất cho tâm trí, cơ thể và tinh thần hơn.

Có bốn loại nhóm máu chính là: A, B, O, và AB là loại máu hiện đại nhất với hệ thống miễn dịch tốt nhất. Hiện vẫn còn 400 phân lớp khác cho các loại máu, tất cả đều xác định tình trạng sức khoẻ của từng người. Điều quan trọng cần lưu ý là các thông tin này chỉ mang tính chất tương đối. Bạn có thể tham khảo bài phân tích dưới đây để giúp bạn bắt đầu hiểu được sức khoẻ của bạn dựa trên nhóm máu của mình.

  1. Thực phẩm có lợi cho nhóm máu của bạn:

Nhóm máu A: hạn chế tiêu thụ quá nhiều các thức ăn giàu protein như cá, gà và sữa chua, đậu xanh, thức ăn cay, thức ăn gây mất nước và cà phê, nên bổ sung nhiều rau quả.

Nhóm máu B: các thực phẩm như sữa, thịt, cá, chè và ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất cho loại máu này. Tránh rượu bia, thực phẩm có nhiều chất bảo quản, và những nơi có tiếng ồn quá mức.

Nhóm máu O: sử dụ ng nhiều thực phẩm giàu protein như thịt, cá, rau và ăn chay. Tránh các sản phẩm từ sữa, thực phẩm chế biến sẵn như đóng hộp…, và hạn chế ăn quá no.

AB nhóm máu: Đây được coi là nhóm máu hiện đại nhất, vì vậy người mang nhóm máu này có thể tiêu hóa bất cứ thứ gì có hiệu quả. Tốt nhất bạn nên sử dụng loại thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tươi sống, hạn chế thức ăn chiên xào chúng sẽ lấy đi năng lượng của bạn.

  1. Nhóm máu và tính cách:

Nhóm máu A: là một nhà lãnh đạo thấu hiểu, làm việc có tổ chức và hiệu quả

Nhóm máu B: là người linh hoạt, thân thiện, có chí hướng và độc lập

Nhóm máu O: đa phần là người có tính cách thực tế, quyết đoán, chu đáo và biết cảm thông

AB nhóm máu: là người thấu tình đạt lý, luôn bình tĩnh, mạnh mẽ, thẳng thắn

  1. Nhóm máu và stress:

Nhóm máu A: Rất dễ bị cortisol cao và phải mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau stress. Trong trường hợp này cách tốt nhất để xoa dịu tinh thần là uống nhiều nước.

Nhóm máu B: Hầu hết đều là người khá bình tĩnh, nhưng khi vượt quá giới hạn chịu đựng thì mức cortisol trong cơ thể sẽ tăng cao. Để cơ thể bình tâm hơn thì người nhóm máu B có thể thở đều để điều hòa cơ thể.

Nhóm máu O: Những ngươí có nhóm máu này thường ít bị stress hơn nhiều so với những người nhóm máu A. Nhưng nếu rơi vào tình trạng này thì tốt nhật họ nên hình dung những cảnh tượng yên bình để giúp khôi phục tinh thần.

Nhóm máu AB: Là nhóm có khả năng quản lý căng thẳng rất tốt, nhưng khi điều tồi tệ nhất xảy ra họ thường có thể trở nên nản lòng. Vì vậy, các hoạt động như đi bộ sẽ giúp giảm căng thẳng rất tốt cho người thuộc nhóm này.

  1. Nhóm máu và chất béo:

Nhóm máu A: Sẽ tích tụ chất béo từ thịt đỏ và đường.

Nhóm máu B: Bị ảnh hưởng bởi thực phẩm chiên và bánh mì.

Nhóm máu O: ăn nhiều chất béo không lành mạnh.

Nhóm máu AB: dễ tăng mỡ cơ thể vì vậy cần hạn chế ăn thịt mỡ và các chế phẩm từ sữa.

  1. Nhóm máu và các kháng nguyên:

Nhóm máu hiếm (Rh Factor) là hệ thống nhóm máu quan trọng thứ hai, sau khi ABO bao gồm 50 loại kháng nguyên nhóm máu được xác định, trong đó D, C, c, E, e là những loại quan trọng nhất. Trong nhóm máu hiếm (Rh Factor), nếu có kháng nguyên Rh thì gọi là Rh dương tính, nếu không có kháng nguyên Rh thì gọi là Rh âm tính.

Rh dương tính có kháng nguyên D và Rh âm tính không có kháng nguyên D.

Trong thời gian mang thai, yếu tố RH có thể gây ra các biến chứng như:

  • Các bệnh về hồng cầu

Erythroblastosis Fetalis – sản sinh tế bào hồng cầu chưa trưởng thành ở bào thai

Điều này xảy ra khi bào thai hoặc nhóm máu của cha không tương thích với cha mẹ (mẹ có Rh âm tính và người cha có Rh dương tính).

Nếu người mẹ có Rh âm tính thì người mẹ sẽ được tiêm một liều RhoGAm hoặc Rho (D) (làm từ huyết tương người) như là một dung dịch chống lại Rh dương tính từ người con ở tuần thứ 28 của thai kỳ và trong vòng 72 giờ sau sinh để tránh sự phát triển các kháng thể từ mẹ đến thai nhi. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra. Khi tiêm vắc-xin có chứa máu dương tính, cơ thể của người mẹ phát hiện những kháng thể này và phản ứng như thể hệ thống miễn dịch đã hoạt động chống lại hồng cầu. Do đó chuyển hướng hệ thống miễn dịch của người mẹ kể từ khi bắt đầu thai nhi.

  • Các loại máu và truyền máu:
    • Khả năng thích ứng với máu

AB có thể nhận máu từ bất cứ nhóm máu nào, nhưng chỉ có thể được cung cấp cho AB.

A có thể lấy máu từ A hoặc O, và có thể tặng cho A hoặc AB.

B có thể nhận máu từ B hoặc O, và có thể tặng cho B hoặc AB.

O chỉ có thể được lấy từ nhóm máu O, nhưng có thể tặng cho bất cứ nhóm máu khác.

Nhìn chung, những người có nhóm âm tính loại D là những người chuyên cho, và những người có loại AB dương tính D được gọi là những người chuyên nhận.

  • Khả năng tương thích

AB chỉ có thể nhận huyết tương từ AB, và là người hiến tặng phổ quát cho bất kỳ nhóm máu nào.

A có thể nhận được từ A và AB, nhưng chỉ có thể tặng cho A và O.

B có thể chấp nhận B và AB, nhưng chỉ có thể cho B và O.

O là một máy thu plasma, nhưng chỉ có thể hiến tặng plasma cho O.

Nhóm máu O chứa huyết tương chứa cả kháng thể A và kháng thể B chỉ có thể được cung cấp cho người nhận O. Ngược lại, nhóm máu AB có huyết tương có thể cung cấp cho bệnh nhân của bất kỳ loại ABO máu, do thiếu sức đề kháng chống A hoặc chống B.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *