Những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa khi mang thai là hiện tượng gì?

Những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa khi mang thai là hiện tượng gì?

Trong thời gian mang thai, bầu ngực là một nơi có sự thay đổi rõ rệt nhất. Ngực của người mẹ sẽ to và nhạy cảm hơn trước. Núm vú cũng từ đó to lên, sẫm màu và biến đổi hình dạng. Hơn hết, mẹ có thể nhận thấy rõ ràng sự xuất hiện của những nốt nhỏ quanh nhũ hoa. Vậy những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa là do đâu? Nhiệm vụ như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé !

Những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa khi mang thai là hiện tượng gì?
Những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa khi mang thai là hiện tượng gì?

Những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa là hiện tượng gì?

Những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa hay còn được gọi là các lỗ thoát tuyến dầu nhũ hoa. Các lỗ thoát này sẽ có chức năng tạo mùi hương, giữ ẩm, dưỡng da, tiệt trùng vùng đầu ti và quầng vú. Thông thường, quầng vú của người phụ nữ có khoảng 9 lỗ thoát tuyến dầu. Thế nhưng, cũng có người không có lỗ thoát tuyến dầu hay số lượng lỗ thoát tuyến dầu đến 38.

Các mẹ bầu sẽ dễ dàng nhận ra rằng, so với nhũ hoa bình thường, thì khi có thai những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa sẽ có kích cỡ lớn hơn hẳn. Những lỗ này sẽ to lên trong thai kỳ để chuẩn bị thực hiện những nhiệm vụ quan trọng khi em bé chào đời.

Những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa là hiện tượng gì?
Những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa là hiện tượng gì?

Nhiệm vụ của những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa

Chức năng bôi trơn

Những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa sẽ giúp bôi trơn quầng vú và núm vú 

Bảo vệ nhũ hoa tránh những nguy cơ lây nhiễm bệnh 

Dầu thoát ra ở những lỗ thoát dầu này không những với  chức năng bôi trơn, mà còn chứa thành phần kháng khuẩn, ngăn chặn không cho vi khuẩn phát triển.

Giúp sữa mẹ có thể chảy ra từ lỗ thoát tuyến dầu 

Có khoảng 20% mẹ bỉm cho con bú nhìn thấy sữa mẹ chảy ra từ những lỗ thoát tuyến dầu. Thực tế, những lỗ thoát tuyến dầu này sẽ gồm: Lỗ thoát tuyến tiết sữa, và cả lỗ thoát tuyến tiết bã nhờn. Do vậy, khi sữa chảy ra từ đây sẽ không phải là một điều bất thường.

Những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa giúp bé dễ dàng tìm được vú mẹ

Khi em bé được đặt lên ngực mẹ để da tiếp da sau khi vừa sinh, theo bản năng, em bé sẽ tìm đến vú mẹ. Trong 40 tuần ở bụng mẹ, em bé đã quen với mùi nước ối. nên khi ra môi trường bên ngoài, mùi hương từ lỗ thoát dầu giống mùi nước ối sẽ “dẫn đường” cho em bé tìm đến ti mẹ. 

Do vậy, những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa càng nhiều thì thời gian em bé tìm được vú mẹ càng ngắn. Đồng thời, các bé sẽ bắt đầu bú sữa mẹ sớm hơn.

Mụn đầu trắng ở đầu nhũ hoa giai đoạn mang thai
Nhiệm vụ của những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa

Dấu hiệu những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa gặp vấn đề

Mặc dù những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa có chứa thành phần kháng khuẩn, nhưng khả năng nhiễm khuẩn vẫn sẽ xảy ra. Khi bị viêm nhiễm, bạn sẽ thấy những hạt nhỏ quanh quầng vú đau và sưng đỏ. Trường hợp thế này bạn nên gặp bác sĩ để tư vấn và điều trị. 

Những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa hoàn toàn có nguy cơ sẽ bị tắc, viêm,…. Do vậy, các mẹ hãy chú ý những hiện tượng sau:

  • Quầng vú bị mẩn đỏ
  • Đau núm vú
  • Chảy máu khi có những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa
  • Hạt trắng lan rộng và to hơn mức bình thường 

Khi các mẹ bỉm gặp phải những tình trạng trên, bạn hãy gặp bác sĩ ngay để được tư vấn nhé!

Dấu hiệu những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa gặp vấn đề
Dấu hiệu những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa gặp vấn đề

Những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa có biến mất không?

Chắc hẳn nhiều chị em cũng có thắc mắc rằng những hạt nhỏ xung quanh nhũ hoa có biến mất không. Câu trả lời là có. Khi các mẹ bắt đầu cai sữa cho con, một số mẹ sẽ gặp tình trạng những hạt trắng này sẽ quay lại trạng thái ban đầu. Khi đó bạn hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị nhé.

Bạn có thể áp dụng một số cách tại nhà để giảm độ lớn cũng như màu sắc của quầng vú:

  • Ngâm khăn vào nước ấm, rồi ấn quanh núm vú, massage trong khoảng 20 phút
  • Bôi kem nha đam quanh núm vú
  • Uống nước nhiều hơn mỗi ngày 
  • Bạn giảm lượng đường và muối được nạp vào cơ thể

Đầu nhũ hoa tiết dịch màu trắng là dấu hiệu gì?

Đầu nhũ hoa tiết dịch do nhiều nguyên nhân. Thế nhưng, không phải lúc nào bác sĩ cũng xác định được nguyên nhân. Một số nguyên nhân thường gặp như: Dùng thuốc chữa bệnh tâm thần, dùng Oestrogen, bệnh nội tiết, thiểu năng tuyến giáp, những kích thích ở vùng ngực như sẹo mổ, bỏng,…

Khi thấy đầu nhũ hoa không còn tiết dịch, bạn dùng tay nặn thì sẽ thấy tiết dịch màu trắng, gần giống với sữa. Đây là điều bình thường, bạn không phải quá lo lắng. Nếu trong trường hợp dịch tiết ra có lẫn máu thì bạn hãy đến khám chuyên khoa càng sớm càng tốt. Vì lúc này có thể do ống tuyến vú bị hoại tử, tổn thương.

Nếu để tình trạng tắc tia sữa quá lâu, không có biện pháp xử lý sẽ gây ra tình trạng mưng mủ
Đầu nhũ hoa tiết dịch màu trắng là dấu hiệu gì?

Trong trường hợp nhũ hoa có màu trắng thường không có vấn đề nghiêm trọng, chỉ gây khó chịu cho chị em vì áo lót bị ẩm ướt, thậm chí có trường hợp thấm ra áo ngoài. Lúc này, chị em đừng xoa bóp ngực, hay kích vùng đầu núm vú. Bởi càng làm như vậy, dịch sẽ tiết ra nhiều hơn. 

Đánh giá bài viết