Phẫu thuật chữa móm an toàn hiệu quả sau 60 phút - Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu

Phẫu thuật chữa móm an toàn hiệu quả sau 60 phút

Phẫu thuật chữa móm (vẩu hàm dưới) bằng kỹ thuật BSSO không cần nhổ răng. BSSO (từ viết tắt của từ Bilateral Sagittal Split Osteotomy) nghĩa là cắt cành bên hai xương hàm dưới đẩy lùi về sau. Ưu điểm của kỹ thuật này là không cần nhổ răng, điều trị triệt để các trường hợp móm quá mức hay gọi là hàm cắn ngược hoặc vẩu hàm dưới.

Nguyên nhân gây móm

Nguyên nhân của hiện tượng móm có thể do răng hoặc do hàm. Khi xương hàm dưới phát triển mạnh hơn xương hàm trên và đưa ra quá mức. Sự đưa ra của xương hàm khiến cho hàm răng dưới ở ngoài hàm răng trên và hai hàm không ăn khớp với nhau. Đây là tình trạng móm do xương hàm. Khi răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài, vượt ra khỏi răng hàm trên gây nên tình trạng móm do răng.

Móm (khớp cắn ngược) do răng: móm dạng này vấn đề chính nằm ở phần răng cửa. Phương pháp xử lý đơn giản. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì phần răng và xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng. Điều này dẫn tới sự kém phát triển của hàm trên, làm gương mặt bị gãy, trông mất thẩm mỹ. Điều trị móm dạng này bác sĩ thường chọn phương pháp niềng răng, sử dụng 2 loại dụng cụ niềng tháo lắp và gắn chặt.

phẫu thuật chữa móm

Móm (khớp cắn ngược) do xương hàm: dạng móm này xuất phát từ nhiều nguyên nhân: do hàm trên kém phát triển, hàm dưới phát triển quá mạnh, hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước khiến cho răng hàm trên luôn ở phía trong so với răng hàm dưới. Để điều trị cần phẫu thuật tạo hình, phương pháp này mang lại một hàm răng đẹp chỉ sau một lần. Phẫu thuật móm (vẩu hàm) đang được ưa chuộng trên thế giới, vì bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, nó còn đảm bảo về độ an toàn, không làm ảnh hưởng tới chức năng vùng răng, hàm, mặt.

Phẫu thuật chữa móm

Tuy nhiên, với một số trường hợp móm vừa do hàm vừa do răng, cần kết hợp niềng răng trước để đảm bảo tính thẩm mỹ toàn diện sau phẫu thuật. Phẫu thuật chữa móm chỉ áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, các dấu hiệu tăng trưởng đã ngừng lại và sai lệch của khuôn mặt không còn tiếp tục.

Phương pháp cắt xương hàm BSSO mang lại hiệu quả cao trong phẫu thuật chỉnh hình xương hàm trị móm qua một lần phẫu thuật, làm cho gương mặt trở nên hài hòa và nụ cười duyên dáng hơn.

phẫu thuật chữa móm

Quy trình phẫu thuật chữa móm BSSO chữa hàm cắn ngược:

Bệnh nhân sẽ tới gặp bác sĩ trực tiếp trước phẫu thuật để được tư vấn, xác định nguyên nhân và hướng điều trị;

Kiểm tra sức khỏe tổng quát: làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo cuộc mổ được an toàn. Nếu có các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường,… bệnh nhân cần thông báo càng sớm càng tốt với bác sĩ điều trị.

Tiến hành gây mê: để đảm bảo quy trình gây mê an toàn, phẫu thuật sẽ được thực hiện tại bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế.

phẫu thuật chữa móm

Bác sĩ tiến hành kỹ thuật BSSO cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau kèm cắt xương hàm trên đẩy trượt về trước sau đó nẹp cố định hàm.

Với máy cắt xương siêu âm Hi Speed Aesculap thế hệ tiên tiến 2013 tần số tự động cao, có thể tùy chỉnh phù hợp từng loại xương, chế độ điều khiển hiện đại bằng cảm ứng giúp cắt xương nhẹ nhàng, giảm thiểu tối đa bọt xương, ít đau và giảm sưng sau phẫu thuật, đảm bảo việc cắt xương an toàn và chính xác.