Tập gym giảm cân không? Tập gym giảm cân có nhanh không?

Tập gym giảm cân không? Tập gym giảm cân có nhanh không?

Tập gym giảm cân là phương pháp được nhiều người lựa chọn để lấy lại vóc dáng chuẩn đẹp. Dù vậy, vẫn còn nhiều người băn khoăn về vấn để tập gym giảm cân nhanh không? Có đạt được kết quả như mong muốn không? Để có được câu trả lời rõ ràng, chính xác, và có những kiến thức tập gym đúng cách, bạn đọc ngay các thông tin sau đây nhé!

Tập gym giảm cân không? Tập gym giảm cân có nhanh không?
Tập gym giảm cân không? Tập gym giảm cân có nhanh không?

Tập gym giảm cân không?

Hầu như những người mới tập gym sẽ thắc mắc không biết rằng tập gym giảm cân không, có lấy lại vóc dáng không. Thực tế, nếu bạn tập luyện đúng kỹ thuật, thì việc tập gym giảm cân là hoàn toàn có thể.

Nguyên tắc giảm cân chính là giảm lượng calo. Trong khi đó, tập gym sẽ giúp đốt cháy năng lượng thông qua những bài tập vận động khác nhau. Khi calo xuống mức thấp hơn nhu cầu của cơ thể thì cân nặng của bạn sẽ giảm xuống. Hơn hết, tập gym giảm cân phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Cường độ tập luyện

Cường độ tập luyện thể hiện qua mỗi ngày bạn tập bao nhiêu tiếng, tập nhanh hay chậm… Nhiều người nghĩ rằng cường độ tập luyện dày đặc thì hiệu quả càng cao. Thế nhưng, điều này chưa chính xác. Bạn cần luyện tập với cường độ hợp lý để tránh gây ra tác dụng ngược.

Giới tính

Lượng testosterone là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp sau khi luyện tập. Nam và nữ sẽ có lượng testosterone khác nhau nên hiệu quả tập luyện cũng sẽ khác nam. Đối với nam giới, lượng hormone này cao gấp khoảng 30 lần so với nữ giới. Do đó, thời gian giảm cân ở phái nam cũng sẽ nhanh hơn.

Gen di truyền

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả tập gym. Với những ai có thể trạng khỏe mạnh thì khi tập gym sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Đây là yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả giảm cân khoảng 70%. Khi bạn tập gym, cần phải có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học thì mới có thể giảm được cân.

Tập gym giảm cân không?
Tập gym giảm cân không?

Tập gym giảm cân có nhanh không?

Tập gym có thể mang lại kết quả tốt nhưng nhiều người vẫn băn khoăn việc tập gym giảm cân có nhanh không. Thực tế, tập gym giảm cân bạn cần trải qua một thời gian nhất định.

Theo kinh nghiệm của những người từng tập gym, nếu bạn luyện tập ở cường độ hợp lý, kết hợp cùng với chế độ dinh dưỡng khoa học thì bạn có thể giảm cân được sau 1-2 tháng. Sau 6 tháng, khi thân hình của bạn đã ổn định, mỡ thừa đã giảm, cơ bụng sẽ trở nên săn chắc, vóc dáng trở nên thon gọn. 

Sở dĩ tập gym giảm cân là do những bài tập gym sẽ dành cho từng bộ phận. Nếu bạn muốn giảm mỡ bụng thì có thể tăng luyện tập ở vùng bụng. Nếu bạn muốn giảm mỡ đùi thì sẽ có bài tập tập trung vùng đùi nhiều hơn.

Có thể thấy rằng, tập gym giảm cân nhanh không sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Do vậy, để rút ngắn thời gian giảm cân, bạn nên có một chế độ tập luyện chăm chỉ và nghiêm túc, kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp. 

Tập gym giảm cân có nhanh không?
Tập gym giảm cân có nhanh không?

Những sai lầm cần chú ý khi tập gym giảm cân

Nhiều trường hợp tập gym giảm cân, nhưng cũng có nhiều người không thể giảm được cân như mong muốn. Điều này xuất phát từ những sai lầm sau đây:

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Nếu bạn muốn tập gym giảm cân, cần cắt bỏ những thức ăn nhiều tinh bột, đường, chất béo, thức ăn dầu mỡ,…Ngoài ra, bạn cần tăng cường bổ sung những thực phẩm nhiều protein, chất xơ, uống thật nhiều nước.

Trong quá trình tập gym, không kiểm soát thức ăn nạp vào hay ăn không đúng các nhóm cần thiết sẽ khiến quá trình giảm cân không hiệu quả. Trước khi tập thể dục khoảng 30-60 phút, bạn nên ăn một bữa phụ để giúp dạ dày đuọc thoải mái, không có cảm giác mệt mỏi khi tập.

Sau khi tập thể dục, bạn nên bổ sung những món ăn phụ như: Trái cây, sữa, trứng luộc,… để hồi phục năng lượng, và lượng nước đã bị mất đi trong thời gian tập luyện

Không ăn sáng

Bữa sáng giữa vai trò rất quan trọng, cung cấp năng lượng cho một ngày hoạt động. Nếu bạn bỏ bữa sáng, cơ thể sẽ mệt mỏi, không có năng lượng để luyện tập và làm việc. Ngoài ra, nhịn bữa sáng còn khiến dạ dày và hệ tiêu hóa ảnh hưởng.

Không đổi các bài tập thường xuyên

Khi bạn tập gym giảm cân, bạn cần tập luyện nhiều bài tập khác nhau ở các vùng cơ thể như: Mông, eo, bắp tay, bắp chân, đùi,…Sự kết hợp và thay đổi bài tập sẽ khiến nhiều nhóm cơ tham gia, hỗ trợ tập gym giảm cân hiệu quả hơn. Nếu bạn không thay đổi bài tập, cân nặng sẽ rất khó giảm như mong muốn.

Không tăng cường mức độ bài tập

Thêm một sai lầm nữa khi tập gym không thể giảm được cân nặng, đó chính là không tăng cường độ tập luyện. Những ngày đầu tập chưa quen, bạn sẽ tập những bài tập nhẹ nhàng, cường độ vừa phải để thích nghi dần dần,

Sau một thời gian luyện tập, bạn cần tăng cường bài tập để tăng hiệu quả giảm cân. Nếu duy trì mãi một mức độ, thì cơ thể đã quen với cường độ đó, sẽ khiến calo không được đốt cháy như mong muốn nữa.

Không tập trung những bài tập cardio

Nếu bạn muốn tập gym giảm cân, thì cần tập trung vào những bài tập cardio. như: Chạy bộ, plank, squat, đạp xe,… Những bài này có tác dụng đốt mỡ. Nếu bạn không tập luyện những bài cardio, kết quả giảm cân sẽ không như mong muốn

Không khởi động kỹ trước khi tập

Khởi động với mục đích giúp các cơ quan làm quen với quá trình tập luyện, tránh làm tổn thương các cơ. Ngoài ra, khởi động giúp kích hoạt nhóm cơ yếu, tăng cường hiệu quả của quá trình tập luyện. Khi không khởi, hiệu quả của tập gym giảm cân sẽ giảm đi rõ rệt.

Nghỉ tập quá lâu

Bạn cần tập luyện thường xuyên, đều đặn theo lịch mỗi tuần, cùng với thời gian nghỉ hợp lý. Không nghỉ quá lâu sẽ làm giảm áp lực lên cơ bắp, khiến kết quả luyện tập suy giảm.

Những sai lầm cần chú ý khi tập gym giảm cân
Những sai lầm cần chú ý khi tập gym giảm cân

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề tập gym giảm cân không? Giảm nhanh không? Thực tế, tập gym có thể giúp bạn giảm cân, nhưng bạn cần có chế độ tập luyện đúng kỹ thuật, với cường độ hợp lý, kết hợp chế độ ăn phù hợp

Đánh giá bài viết