Làm thế nào để cười không hở lợi mà mong ước của rất nhiều người không may sở hữu nụ cười hở lợi. Cười hở lợi bắt nguồn từ những nguyên nhân dẫn đến các kiểu cười hở lợi khác nhau với mức độ từ đơn giản đến phức tạp. Để tìm được phương pháp chữa cười hở lợi thích hợp, đầu tiên cần xác định nguyên nhân gây ra cười hở lợi.

làm thế nào để cười không hở lợi

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là một dạng khiếm khuyết khá phức tạp vì có nhiều nguyên nhân gây nên. Do đó, chữa cười hở lợi muốn hiệu quả cũng phải dựa trên từng nguyên nhân này để có những chỉ định và xử lý linh hoạt nhất.

Nguyên nhân gây ra cười hở lợi

Phẫu thuật cười hở lợi được áp dụng trong các trường hợp sau:

– Hở lợi do răng gây ra: Nếu chiều cao của răng quá ngắn sẽ tạo ra sự không tương xứng giữa chiều cao răng với lợi. Cho nên khi cười, môi kéo lên, dù cơ nâng môi hoàn toàn bình thường thì lợi vẫn bị hở ra khá nhiều.

Nụ cười hở lợi khiến cho bạn mất đi nhiều tự tin trong giao tiếp

– Hở lợi do nướu: Có 3 tình huống mà lợi gây ra tình trạng cười hở lợi bao gồm:

+ Lợi phát triển mạnh bẩm sinh khiến cho lợi dài và dày nên cười dễ bị lộ.

+ Lợi bám thấp, chiếm quá nhiều chiều cao thân răng tính từ gốc răng.

làm thế nào để cười không hở lợi

Các mức độ nặng nhẹ của cười hở lợi

+ Lợi phì đại do sang chấn từ các bệnh lý như viêm lợi,…

– Hở lợi xương hàm gây ra: Trường hợi này lại có 2 hướng cụ thể như sau:

+ Vòm xương hàm phát triển quá mạnh, đưa ra ngoài nhiều dẫn đến tình trạng vừa vâu, vừa hở lợi.

+ Xương ổ răng quá dày và gồ khiến cho nướu bị đẩy ra trước.

– Do môi gây ra: Khi trường lực co vòng môi quá lớn sẽ làm cho môi bị nâng kéo theo chiều lên cao hơn bình thường làm lộ chiều lợi dù tỷ lệ lợi và răng hoàn toàn cân đối.

làm thế nào để cười không hở lợi

Làm thế nào để cười không hở lợi

Để chữa cười hở lợi triệt để hoàn toàn, chỉ cần áp dụng một trong số các chỉ định sau đây, tương ứng với từng nguyên nhân gây ra hở lợi thì có thể đem lại hiệu quả khả quan:

  • Chỉ định mài xương ổ:

Mục tiêu của mài xương ổ là để chữa trị cho bệnh nhân bị hở lợi do nguyên nhân xương ổ quá dày. Khi đó, xương ổ sẽ được mài ít bờ viền và mặt ngoài xương ổ răng. Sau mài, nướu sẽ được khâu tạo hình lại như cũ.

  • Chỉ định cắt lợi:

Phương pháp này áp dụng khi lợi phát triển quá mạnh bẩm sinh hoặc lợi bám thấp, phì đại. Cắt bớt lợi để tạo hình lại sẽ giúp làm mỏng bờ nướu và không bị lộ nhiều ra ngoài.

  • Chỉ định cắt xương hàm:

Cách này được áp dụng khi nguyên nhân cười hở lợi là do khung xương hàm phát triển quá mạnh. Khi đó, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cười hở lợi theo đường gãy Le Fort I.

làm thế nào để cười không hở lợi

  • Chỉ định giảm trương lực cơ vanh môi:

Chỉ định này được thực hiện bằng biện pháp tiêm Botilinum Toxin và cơ kéo môi hoặc là tiến hành tiểu phẫu cắt thắng môi, má. Tác dụng của tiểu phẫu là nhằm kiểm soát không cho môi kéo lên cao nhiều khi cười.

  • Chỉ định chỉnh nha kết hợp cắt lợi:

Áp dụng khi một phần nguyên nhân do răng dài bất thường. Khi đó, chỉnh nha để kéo răng lún lên cao sau đó cắt lợi.

  • Chỉ định cắt lợi kết hợp mài xương ổ:

Áp dụng khi cả lợi và xương ổ đều bị dày.

làm thế nào để cười không hở lợi

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề làm thế nào để cười không hở lợi, mời bạn đến trực tiếp bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và thăm khám miễn phí!