[box3 title=”Xem thêm”]

[/box3]

Rau mùi

Ở phía Bắc thường gọi là rau mùi, ở các tỉnh Nam Bộ thường gọi là cây ngò ta để phân biệt với cây rau mùi tây mà trong ấy vẫn gọi là cây ngò tây hay cây ngò gai. Tiếng Hán gọi rau mùi là cây Hồ Tuy. Sách Bản thảo cương mục gọi là Hương Tuy và chép rằng: hay mở đậu độc và làm lành sang độc (mụn lở). Sách Bản thảo bị yếu ghi: Hồ Tuy vị cay tính ấm, có mùi thơm. Trong thông tâm tỳ, ngoài mạnh tứ chi, chủ trị đậu sởi khó mọc.

nhung-loai-rau-khien-chang-yeu-di-trong-thay

Theo sách Nam dược thần hiệu thì rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu thức ăn, thông đại tiểu tiện, trị chứng phong tà và làm cho các chứng đậu, sởi mọc được. Ngoài ra, theo y văn, loại rau này rất tốt cho phụ nữ vì có thể trị chứng rối loạn kinh nguyệt, làm đẹp da, khử mùi hôi miệng nhưng lại có tác dụng ngược lại với nam giới. Nếu thường xuyên ăn rau mùi nam giới sẽ bị giảm lượng testosterone, làm giảm việc sản xuất tinh trùng, yếu sinh lý, đặc biệt khi sử dụng vào ban đêm sẽ gây ra hạn chế lớn về khả năng tình dục của nam giới.

[adrotate banner=”54″]

Rau răm

Nhắc đến rau răm là nhắc đến loại rau thơm có vị cay ấm, mùi thơm rất đặc trưng. Theo y văn ghi chép lại thì rau răm khu hàn, trừ thấp, ôn ấm tỳ vị, tiêu thực, trừ chướng thống, cẩm tả lỵ. Nó còn giúp trừ cước khí sưng chân, chữa rắn, rết, côn trùng cắn, chàm, ghẻ (để đắp, rửa)…

nhung-loai-rau-khien-chang-yeu-di-trong-thay-1

Đối với người Việt Nam nói chung, rau răm là một loại rau thơm vô cùng phổ biến. Với người miền Bắc khi ăn với trứng vịt lộn hay cháo trai, xào lòng non… sẽ khiến mùi vị món ăn đậm đà, bớt mùi tanh, ngon miệng. Ngoài ra nó có tác dụng làm ấm bụng, sáng mắt nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây tác dụng phụ nóng trong người, tổn thương đến tủy.

Với người miền Nam thì càng nhiều món ăn cần phải sử dụng đến rau răm, đặc biệt là các món gà. Nổi tiếng nhất là món gà hấp răm được miêu tả là có hương vị “trên cả tuyệt vời”. Nhưng rất ít người biết rằng rau răm có thể gây tình trạng yếu sinh lý ở nam giới. Nếu ăn nhiều rau răm, đặc biệt là rau răm sống, sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến chức năng sinh lý của cơ thể.

Rau răm tuy không có tính độc nhưng nếu ăn nhiều có thể làm giảm tinh khí, giảm ham muốn về mặt tình dục, kém cường dương tráng khí… và khiến vấn đề yếu sinh lý ở nam giới trở nên trầm trọng. Vì vậy có thể nói nam giới nên hạn chế sử dụng loại rau thơm này để tránh những tác hại không đáng có.

Rau húng bạc hà

Rau húng bạc hà là loại rau vô cùng phổ biến và được yêu thích đặc biệt ở miền bắc. Theo y văn, húng bạc hà làm dịu đi những cồn cào khó chịu ở dạ dày. Cho dù là chỉ vài lá bỏ vào tách trà nóng hoặc vài cọng đủ làm chén cơm thêm phần hương vị thì húng bạc hà đều có khả năng phát huy tối đa công dụng. Một loại hương liệu có trong lá húng bạc hà sẽ kích hoạt tuyến nước bọt cũng như các tuyến khác tham gia quá trình tiêu hóa, làm cho các tuyến này tiết ra những men (enzyme) tiêu hóa. Trong một số trường hợp, húng bạc hà còn làm dịu cổ họng, mũi, các ống hô hấp… Vì vậy, húng bạc hà cũng được xem là loại rau thơm rất quý.

nhung-loai-rau-khien-chang-yeu-di-trong-thay-2

Tuy nhiên, đối với nam giới nói riêng, các nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng tinh dầu bạc hà có chứa chất làm giảm nồng độ testosterone của nam giới. Vì vậy, những nam giới thường xuyên ăn rau bạc hà sẽ dễ bị yếu sinh lý, làm giảm bản lĩnh đàn ông. Do đó, các chuyên gia tình dục học khuyên nam giới nên hạn chế ăn rau bạc hà.