Trong các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ được ưa chuộng tại Việt Nam, nâng mũi là dịch vụ được nhiều người lựa chọn thực hiện nhất. Tuy không phải là phương pháp quá cầu kì phức tạp về cách thực hiện nhưng nâng mũi vẫn tiềm tàng những nguy cơ xảy ra biến chứng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và vẻ ngoài của mỗi người.

Sửa lại mũi đã phẫu thuật là gì?

Sửa lại mũi đã phẫu thuật

Thời gian gần đây, các phương pháp nâng mũi xuất xứ từ Hàn Quốc như nâng mũi Hàn Quốc bọc sụn, nâng mũi cấu trúc S-line, nâng mũi cấu trúc sụn sườn,… giúp chỉnh sửa các khuyết điểm của mũi như sống mũi thấp, tẹt, ngắn, cánh mũi to bè, đầu mũi thô,… một cách toàn diện nhất.

Dù mức độ phổ biến khá cao nhưng nâng mũi ít nhiều vẫn thường xảy ra các biến chứng không mong muốn. Lúc này, bạn sẽ phải tìm đến các chuyên gia thẩm mỹ để chỉnh sửa lại mũi đã phẫu thuật, khôi phục chiếc mũi như hình dáng lúc vừa thẩm mỹ.

Mũi hỏng sau khi nâng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ về sức khỏe, vẻ ngoài và cả tâm lý của người thực hiện. Nhiều người vì nóng lòng muốn giải quyết tình trạng mũi hỏng của mình thật nhanh mà vội vã đến những địa chỉ không uy tín hoặc bác sĩ không đủ tay nghề thực hiện. Trong khi thực tế, tùy từng trường hợp cụ thể, mức độ và cơ địa của mỗi người mà bác sĩ có thể làm lại ngay hoặc phải chờ ít nhất từ 3 đến 6 tháng sau mới được tiến hành đặt sống mới.

Các biến chứng thường gặp sau khi nâng mũi

Thông thường biến chứng sau nâng mũi thuộc 5 trường hợp sau đây:

– Lệch sóng, vẹo sóng

– Đầu mũi bóng đỏ

– Thủng đầu mũi

– Mũi bị lộ sóng

– Mũi bị sưng nề lâu ngày không khỏi

Ngoài ra, một số biến chứng mũi khác vẫn thường xảy ra như:

– Lỗ mũi không cân xứng, hoặc bị biến dạng

– Trụ mũi bị lệch

– Mũi đã nâng nhưng không được như ý: sóng mũi vẫn thấp hoặc quá cao, đầu mũi bị hếch lên, đầu mũi bị nhọn, không tự nhiên…

Tùy vào loại biến chứng và độ nặng nhẹ mà khách hàng gặp phải, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Các giải pháp xử lý biến chứng sau nâng mũi

  1. Lệch sống, vẹo sống sau khi nâng

Sửa lại mũi đã phẫu thuật 1

Sống mũi bị lệch, vẹo sau khi nâng mũi là tình trạng rất thường xảy ra. Trường hợp này xuất hiện là do 2 nguyên nhân sau:

– Mũi vẹo bẩm sinh: Là trường hợp sụn vách ngăn mũi vốn đã bị lệch khiến trụ mũi dựng nên cũng bị nghiêng, thân mũi cong và lệch, mũi có cấu trúc xương gồ, không thẳng, có sự co kéo bất thường của mô khi bao bồi quanh sụn khiến mũi có cảm giác bị nghẹt và khó thở.

– Mũi bị vẹo do phẫu thuật thẩm mỹ bị hỏng: Trường hợp này có thể do kỹ thuật và tay nghề của bác sĩ còn thiếu kinh nghiệm, đặt mảnh ghép không đúng vị trí, khiến sống mũi bị lệch, mảnh ghép không bám chắc vào xương hoặc do va đập mạnh sau khi vừa nâng mũi.

Mũi bị lệch vừa ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của mũi vừa gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt của bạn. Mặt khác, mũi bị lệch còn khiến các bộ phận khác trên gương mặt trở nên không hài hòa, cân xứng với nhau. Chính vì thế, sống mũi thẳng có vai trò rất quan trọng đối với diện mạo mỗi người.

Giải pháp khắc phục mũi lệch, vẹo sống sau khi nâng:

– Đối với trường hợp mũi bị lệch, vẹo do cấu tạo tự nhiên của sụn vách ngăn:

Đối với biến dạng ở lỗ mũi, trụ mũi thì bác sĩ sẽ xử lý bằng cách sử dụng các kỹ thuật tạo hình, có trường hợp phải dùng sụn tự thân để sữa chữa các biến dạng.

– Đối với trường hợp mũi bị lệch, vẹo sau phẫu thuật nâng mũi:

Tùy trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ quyết định tái sử dụng lại đường mổ cũ hoặc tạo đường mổ mới để loại bỏ chất liệu độn cũ bên trong khoang mũi. Tiếp theo đó, bác sĩ sẽ tạo một khoang mũi mới cho phù hợp với chất liệu và kích thước vật liệu độn mới. Sau khi đã đặt sống mới vào khoang mũi và chỉnh sửa cho ngay ngắn, vết mổ sẽ được khâu lại bằng chỉ thẩm mỹ.

  1. Đầu mũi bị bóng đỏ

Sửa lại mũi đã phẫu thuật 2

Tình trạng bóng đỏ đầu mũi xảy ra là do những trường hợp sau đây:

– Do tiếp xúc với khẩu trang quá thường xuyên và quá chật, gây ma sát lên vùng đầu mũi, dẫn tới bóng đỏ đầu mũi.

– Dùng phương pháp nâng mũi với sụn sinh học nhân tạo đơn thuần trong khi da đầu mũi quá mỏng và nhạy cảm.

– Do tay nghề của bác sĩ chưa tốt, sống mũi nhân tạo cắt gọt quá dài hoặc nâng quá cao, khiến chất liệu độn quá sát với da, gây tăng sinh mao mạch, tạo nên áp lực cho vùng da đầu mũi.

– Do xuất hiện mụn, bọng nước gây bóng đỏ và sưng nề nhẹ ở vùng đầu mũi

Giải pháp khắc phục mũi bị bóng đỏ sau khi nâng:

Để xử lý mũi bị bóng đỏ thì phương pháp đơn giản nhất mà các bác sĩ hay dùng là  rút sống mũi nhân tạo ra, sau 3 tháng hoặc thời gian cần thiết để mũi ổn định, bác sĩ sẽ phẫu thuật sửa mũi lại bằng cách ghép sụn tự thân hoặc miếng da nhân tạo để giải quyết hiện tượng bóng đỏ đầu mũi.

Nếu mũi bẩm sinh quá ngắn thì kết hợp dùng sụn tự thân để kéo dài đầu mũi. Sụn vách ngăn hoặc sụn vành tai cũng được ghép vào đầu mũi, tránh trường hợp mũi bóng đỏ lần nữa.

Bên cạnh đó, khi phẫu thuật sửa mũi hỏng lần sau, cần chú ý cắt gọt chất liệu độn thật cẩn thận và cân nhắc độ cao của mũi sao cho phù hợp vơi gương mặt.

  1. Mũi bị lộ sống

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sóng mũi bị lộ sau phẫu thuật như:

– Do sống mũi quá cứng trong khi da mũi mỏng

– Do nâng mũi quá cao, sống nhân tạo quá sát với lớp da mũi

– Do bác sĩ đặt sụn mũi không đúng lớp, thường đặt sát màng xương gây lộ sống

Giải pháp khắc phục mũi bị lộ sống:

Trong trường hợp mũi bị lộ sống thì tốt nhất là rút sống cũ ra, vệ sinh khoang mũi sạch sẽ, xử lý vô trùng rồi khâu lại vết mổ bằng chỉ thẩm mỹ chờ thời gian thích hợp để mũi ổn định lại. Khi nâng mũi lần sau, bác sĩ có thể xử lý các nguyên nhân khiến mũi bị lộ sống bằng cách ghép thêm sụn tự thân hoặc điều chỉnh độ cao của mũi cho bớt căng, tránh nâng quá cao.

Nếu sống mũi quá ngắn thì kết hợp dùng sụn vách ngăn để dựng chân trụ mũi và kéo dài đầu mũi, dùng sụn tai để bọc đầu mũi, tránh lộ sống ở đầu mũi. Nếu da mũi mỏng thì bác sĩ sẽ ghép thêm một lớp cân thái dương phủ lên trên toàn bộ sống mũi, tránh không cho chất liệu nhân tạo tiếp xúc trực tiếp với da. Phương pháp sửa mũi lộ sóng này rất an toàn và tỷ lệ thành công cao, hạn chế biến chứng về sau.

  1. Sưng nề, viêm đỏ lâu ngày

Sửa lại mũi đã phẫu thuật 3

Mũi sưng nề, viêm đỏ là dấu hiệu bị nhiễm trùng, nặng hơn có người còn bị tiết mủ và sốt ngay tuần đầu sau khi nâng mũi. Mũi bị nhiễm trùng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

– Do cơ địa quá nhạy cảm, dễ dị ứng với vật liệu nhân tạo ngoại lai.

– Do cơ sở thẩm mỹ thiếu uy tín, phòng mổ, phòng hậu phẫu không đảm bảo vô trùng.

– Do tay nghề bác sĩ còn yếu kém trong quá trình xử lý sụn.

– Do chất liệu nâng mũi không đảm bảo.

– Do sai sót, bất cẩn trong quá trình chăm sóc hậu phẫu của khách hàng.

Mũi bị sưng nề, viêm nhiễm lâu ngày có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như cấu trúc mô mềm của mũi, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến hoại tử rất nguy hiểm.

Giải pháp khắc phục mũi bị viêm nhiễm, sưng nề:

Đối với trường hợp nâng mũi bị nhiễm trùng này, bạn cần đến các trung tâm thẩm mỹ uy tín để khắc phục càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng và mức độ nhiễm trùng của bạn, sau đó tiến hành phẫu thuật lại, rút bỏ sụn cũ đi và xử lý nhiễm trùng. Mũi bị viêm nhiễm cần để ổn định từ 3-6 tháng mới có thể tiến hành đặt sống nâng mũi lần nữa.

  1. Thủng da đầu mũi

Đây được xem là một trong những biến chứng rất khó xử lý trong phẫu thuật nâng mũi vì da lúc này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nếu không xử lý kịp thời mũi cũng sẽ rất dễ bị hoại tử.

Thủng da đầu mũi bắt nguồn từ những lý do sau đây:

– Do sụn nhân tạo xử lý không cẩn thận, làm căng da đầu mũi, khiến mũi bị đâm thủng hoặc do sử dụng chất liệu độn, mảnh ghép không đảm bảo an toàn.

– Do sụn nhân tạo quá cứng và đặt quá sát da, sụn nhân tạo bị tụt sóng gây lộ sóng và đỏ da ở đầu mũi, do da mũi quá mỏng.

– Do sơ ý chủ quan của khách hàng dẫn đến những va chạm mạnh nơi đầu mũi, khiến mũi bị lệch chân sóng mũi, tiết dịch vàng nguy hiểm.

Giải pháp khắc phục thủng da đầu mũi:

Với tình trạng biến chứng này, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở thẩm mỹ uy tín  gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và lấy miếng sụn hoặc miếng ghép nâng mũi ra, vì để càng lâu thì càng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ lấy sống cũ ra, xử lý vùng đầu mũi và  đợi mũi bình phục hoàn toàn từ 3 – 6 tháng thì mới có thể tiến hành đặt lại sống mới với chất liệu phù hợp và an toàn hơn. Bác sĩ có thể ghép sụn tự thân hoặc ghép chất liệu bảo vệ nhân tạo nếu thấy cần thiết.

Vì quá trình sửa mũi hỏng sau nâng lúc nào cũng khó khăn hơn so với việc nâng mũi nên điều quan trọng hàng đầu là bạn không được nóng vội mà cần tìm đến địa chỉ thẩm mỹ uy tí, đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, tay nghề cao. Trong lúc bác sĩ xử lý biến chứng thì cần tin tưởng tuyệt đối vào chỉ định của bác sĩ, kiên nhẫn chờ đợi mũi lành hoàn toàn, để có thời gian tái tạo và phục hồi mô mỡ xung quanh. Thông thường, cần phải đợi ít nhất từ 3 – 6 tháng để mô mũi và vùng da xung quanh được tái tạo và phục hồi hoàn chỉnh thì mới bắt đầu đặt sống mũi mới.

Vì sao nên lựa chọn Á Âu để sửa lại mũi đã phẫu thuật?

Sửa lại mũi đã phẫu thuật 4

– Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho hàng trăm ca sửa mũi hỏng, giúp khách hàng lấy lại chiếc mũi đẹp tự nhiên từ A-Z mà không phải đi sửa mũi thêm bất kì lần nào nữa. Khách hàng chỉ cần thực hiện sửa mũi 1 lần, tránh tình trạng sửa mũi nhiều lần mất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức.

– Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu nhận chuyển giao công nghệ sửa lại mũi hỏng theo tiêu chuẩn Hàn Quốc mang đến dáng mũi mềm mại đẹp tự nhiên. Công nghệ này cho phép chỉnh hình toàn diện cấu trúc mũi từ sống mũi, trụ mũi, đầu mũi, cánh mũi tạo dáng mũi cao mềm mại thanh tú.

– Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu sử dụng chất liệu có khả năng định hình cao, độ mềm, bền và an toàn vượt xa các chất liệu nâng mũi trước đây, kỹ thuật sửa mũi mũi hỏng không đau không sưng, không để lại sẹo.

– Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, tay nghề và độ tinh tế cao, xác định rõ nguyên nhân gây biến chứng ở mũi, sau đó có cách khắc phục phù hợp và an toàn nhất, tránh xảy ra biến chứng lần nữa.