Thụt rửa âm đạo theo quan niệm của nhiều người sẽ giúp họ loại bỏ mùi hôi vùng kín và cảm thấy sạch sẽ hơn. Nhưng thực tế, hành động này có thể gây ra không ít rắc rối về sức khỏe.

Thụt rửa âm đạo là một phương pháp làm sạch bộ phận sinh dục bằng cách sử dụng nước trộn với một chất lỏng như dấm, baking soda hoặc một số loại nước hoa. Ngày nay có rất nhiều loại dung dịch dùng để thụt rửa có bán trên thị trường chứa chất khử trùng và có mùi hương. Chúng có thể gây kích ứng, có hại cho sức khỏe sinh sản của các chị em.

>>Trẻ hóa âm đạo

>>Rửa mặt sai cách khiến da xấu

1. Lý do khiến chị em muốn thụt rửa âm đạo

Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ thụt rửa vì họ lo ngại về mùi. Rất nhiều phụ nữ cho rằng thụt rửa làm cho họ cảm thấy sạch sẽ, tươi mới hơn vì nó giúp loại bỏ mùi khó chịu và chống lại vi khuẩn. Tuy vậy, các chuyên gia y tế tiết lộ rằng thụt rửa không hiệu quả đối với mục đích này vì nó có thể làm hại các vi khuẩn có ích, thay đổi tạm thời độ pH trong âm đạo.tac-hai-viec-rua-sau-am-dao

Việc âm đạo có mùi là điều bình thường vì bản chất nó có thể xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Một số loại thức ăn cũng có thể gây mùi như tỏi, cá ngừ. Khi họ ngừng ăn các loại thực phẩm này, mùi âm đạo có thể giảm hẳn đi.

2. Khi âm đạo có mùi nặng nề

Mùi âm đạo nặng có thể là dấu hiệu đáng lo ngại về sức khỏe. Nếu kèm theo dịch âm đạo có mùi hôi, màu xanh, có thể các chị em đã mắc bệnh viêm nhiễm. Đối với các bé gái khi chưa có kinh nguyệt mà âm đạo đã có mùi, các bé cần được đưa đi khám y tế và tránh tự ý dùng thuốc.

Đối với phụ nữ đã bước vào giai đoạn mãn kinh, âm đạo có mùi có thể là do thiếu estrogen. Tuy nhiên, tốt hơn hết, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác.

3. Gây nhiễm trùng âm đạo

Thụt rửa âm đạo sẽ phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của các vi khuẩn trong vùng kín. Những thay đổi này sẽ làm môi trường âm đạo dễ bị vi khuẩn gây viêm nhiễm sinh sôi, phát triển. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ không thụt rửa âm đạo có ít nguy cơ bị viêm nhiễm vùng kín hơn.

4. Ảnh hưởng đến xương chậu

Các chị em thường xuyên thụt rửa có nguy cơ cao mắc bệnh viêm vùng chậu (PID), thường xảy ra khi vi khuẩn lây lan qua đường tình dục từ âm đạo vào tử cung và đường sinh dục.tac-hai-viec-rua-sau-am-dao-1

5. Dẫn đến các biến chứng khi mang thai

Những phụ nữ thụt rửa âm đạo hơn một lần/tuần có nguy cơ cao khó có thai hoặc vô sinh. Thụt rửa âm đạo cũng có thể gia tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung tới 76%.

6. Gây ra bệnh ung thư cổ tử cung

Thụt rửa âm đạo thậm chí có thể khiến các chị em dễ mắc bệnh ung thư cổ tử cung hơn.

Trước những nguy hiểm trên, các chị em nên tránh việc thụt rửa âm đạo. Một thực tế ít ai biết rằng, tính axit tự nhiên của âm đạo sẽ tự kiểm soát vi khuẩn có trong nó. Phụ nữ có thể chỉ cần vệ sinh bằng nước ấm và một chút xà phòng loại nhẹ để giữ âm đạo được sạch sẽ.