Tế bào gốc giúp bệnh nhân COVID -19 hồi phục nhanh chóng

Một phụ nữ 65 tuổi nhiễm COVID-19 ở Vân Nam, Trung Quốc đã hồi phục từ trạng thái nguy kịch chỉ 4 ngày sau khi được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc.

Nữ bệnh nhân đã chiến đấu giành giật mạng sống trong vòng 2 tuần tại Bệnh viện Bảo Sơn, thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam ở tây nam Trung Quốc.

Nhưng theo báo cáo được xuất bản bởi một nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Côn Minh do tiến sĩ Hu Min đứng đầu, chỉ 4 ngày sau khi được tiêm tế bào gốc từ nhau thai, nữ bệnh nhân đã có thể đứng lên và đi lại.

Sự hồi phục bất ngờ của nữ bệnh nhân nói trên là rất quan trọng và truyền cảm hứng cho các thử nghiệm lâm sàng tương tự trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. “Liệu pháp tế bào gốc có thể là lựa chọn điều trị lý tưởng hoặc kết hợp với các tác nhân thúc đẩy miễn dịch khác”, theo tác giả nghiên cứu.

Tế bào gốc – “Siêu anh hùng” chống lại COVID-19

Trường hợp của nữ bệnh nhân tại tỉnh Vân Nam là 1 trong 14 thử nghiệm sử dụng liệu pháp tế bào gốc để điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Trung Quốc, theo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Dù được điều trị kết hợp thuốc kháng virus và kháng sinh, tình trạng của nữ bệnh nhân đã nhanh chóng chuyển biến xấu, có biểu hiện suy tạng, các bác sĩ bắt đầu sử dụng liệu pháp tế bào gốc để điều trị sau khi tham khảo ý kiến từ bệnh viện và gia đình bệnh nhân.

Tế bào gốc có khả năng phục hồi thương tổn, trong khi COVID-19 gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng ở phổi, gan và các cơ quan nội tạng khác.

Sau 4 lần tiêm, các cơ quan nội tạng của bệnh nhân dần trở lại bình thường và xét nghiệm cho thấy bà đã âm tính với COVID-19. Zhang Xinmin, từ Bộ Khoa học và công nghệ ở Bắc Kinh, nói trong một cuộc họp báo ngày 15-2 rằng thử nghiệm tế bào gốc trên cả nước cho thấy liệu pháp này an toàn và hiệu quả.

Nguồn: https://tuoitre.vn/benh-nhan-nguy-kich-vi-covid-19-hoi-phuc-sau-4-ngay-tiem-te-bao-goc-20200302205952254.htm

Bên cạnh phương pháp tế bào gốc, y học hiện đại cũng có thể kích hoạt khả năng miễn dịch tự nhiên nhờ vào phương pháp nuôi cấy và phát triển “Tế bào miễn dịch NK” (viết tắt của natural killer cell – tế bào tiêu diệt tự nhiên), một dạng lymphocyte (bạch cầu) giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Truyền tế bào miễn dịch NK là một phương pháp y học hiện đại được các chuyên gia trên thế giới nghiên cứu lâu dài, việc thực hiện cũng rất quan trọng và đảm bảo an toàn. Phương pháp truyền tế bào miễn dịch mang sứ mệnh nâng cao hệ miễn dịch của con người. Khi hệ miễn dịch được tăng cường thì các virus, vi khuẩn không thể thâm nhập vào cơ thể, từ đó kháng lại các căn bệnh do chúng gây ra.

Tế bào miễn dịch NK được nuôi cấy trong quy trình khép kín, chuẩn y khoa quốc tế. Chỉ trong vòng 14 ngày sau khi lấy mẫu máu và nuôi cấy, tế bào miễn dịch NK sẽ được truyền lại vào cơ thể cho khách hàng, vẫn đảm bảo chất lượng phòng chống bệnh tật và an toàn cho sức khỏe.

Quy trình nuôi cấy Tế bào miễn dịch NK