Sụp mí mắt không những gây mất thẩm mĩ mà còn gây ảnh hưởng tới thị lực. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này? Cùng tìm hiểu nhé!

>>Cắt mí mắt lâu dài

>>Nhìn màu sắc nguyệt san – đoán bệnh cơ thể

Biểu hiện của chứng sụp mí mắt:

Sụp mí là khi mắt không mở lớn được, mí mắt che mất một phần con ngươi. Ngoài ra, lông mi có xu hướng hướng xuống dưới, mắt bị mất nếp gấp mi trên. Để kiểm tra xem mắt mình có bị sụp mí không, chúng ta có thể thử lật mi lên, mi không tự quay về vị trí chính là biểu hiện cho việc sụp mí do cơ nâng mi đã yếu hay không còn hoạt động.

Nguyên nhân gây sụp mí

1. Do bẩm sinh

tim-hieu-li-do-vi-sao-ban-bi-sup-mi-mat-0

Sụp mí do bẩm sinh chiếm từ 55-75%  nguyên nhân gây sụp mí. Cụ thể do:

– Mắt có biểu hiện bất thường trong quá trình phát triển cơ nâng mi. Vấn đề này có thể tự điều chỉnh sau một thời gian được chăm sóc kĩ lưỡng.

– Tổn thương một phần dây thần kinh chi phối cơ nâng mi trong quá trình mang thai của mẹ.

– Liệt dây thần kinh chi phối các vấn đề về mắt và thị lực. Nguyên nhân này không những gây sụp mí mắt mà còn gây ra các tật khúc xạ về mắt.

2. Các nguyên nhân khác

tim-hieu-li-do-vi-sao-ban-bi-sup-mi-mat-1

Sụp mí do các nguyên nhân ngoài bẩm sinh chiếm 25% các ca sụp mí. Có thể kể đến như:

– Tổn thương thần kinh, có thể là hệ quả của tai nạn trong lúc vận động mạnh như chơi thể thao, tạo nên những chấn thương liên quan đến vùng cơ.

– Do nhược cơ: Là nguyên nhân phổ biến thường gặp ở người trẻ, xuất phát từ những thói quen như thức khuya liên tục, chỉ ngủ từ 4-5 tiếng một ngày, tiếp xúc liên tục với màn hình vi tính, dụi mắt khi đau rát hoặc buồn ngủ, vô tình kéo mi mắt trễ xuống và tạo thành nếp, lâu ngày gây sụp mí.

3. Cách khắc phục

tim-hieu-li-do-vi-sao-ban-bi-sup-mi-mat-2

– Đối với sụp mí do nguyên nhân bẩm sinh

Sụp mí do bẩm sinh có thể được khắc phục bằng việc phẫu thuật mí mắt. Việc phẫu thuật phụ thuộc vào sức khỏe người mắc và mức độ ảnh hưởng của sụp mí với thị lực. Một số phương pháp phẫu thuật có thể kể đến như: Cắt một phần da mi phía trước, cắt ngắn cơ nâng mi trên, sử dụng sự hỗ trợ của các cơ lân cận,… Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và tìm địa chỉ uy tín để thực hiện phẫu thuật một cách an toàn bạn nhé!

  • Đối với sụp mí do các tác động bên ngoài

Tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của việc sụp mí mắt, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật như sụp mí do nguyên nhân bẩm sinh. Thêm vào đó, để khắc phục chứng xệ mi mắt cần chăm sóc da mặt, cụ thể là khóe mắt để giữ cơ nâng mi mắt khỏe mạnh. Cần chú ý khi ra nắng nên thoa kem chống nắng, tránh dụi mắt,… Đặc biệt, nên ngủ đủ giấc để tránh mắt bị thâm quầng cũng như tránh tâm trạng căng thẳng, stress, mệt mỏi.