Quên uống Molnupiravir có uống gộp liều được không? - Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu

Quên uống Molnupiravir có uống gộp liều được không?

Việc uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng là điều rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Quên uống thuốc hay uống thuốc không theo một thời gian nhất định như bác sĩ chỉ định không những khiến cho quá trình điều trị kém hiệu quả mà còn có hại cho sức khỏe. Thuốc Molnupiravir là một trong những loại thuốc yêu cầu uống đúng giờ và theo liều lượng nhất định. Vậy nếu như chúng ta quên uống thuốc thì nên xử lý như thế nào?

Quên liều Molnupiravir có uống bù được không?

Có rất nhiều loại thuốc được quy định uống cách nhau tối thiểu 6 tiếng hoặc 12 tiếng để tránh tác động xấu tới cơ thể. Việc uống bù 2 liều/lần có thể khiến cho nồng độ thuốc trong máu tại thời điểm đó quá cao dẫn tới tình trạng ngộ độc và gặp các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, khó thở,…thậm chí đe dọa tới tính mạng.

Đối với thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir đã được quy định liều lượng dùng rất nghiêm ngặt. Mỗi 12 tiếng chỉ được phép sử dụng 800mg và chia làm 2 lần uống. Vậy nếu như chúng ta quên liều thì có thể uống bù vào bữa sau hay không?

Trao đổi với Sức khỏe và Đời sống , bác sĩ Trương Hữu Khanh – Phó chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM chia sẻ, nếu như xảy ra trường hợp quên liều Molnupiravir, thì ngay khi nhớ ra chúng ta có thể uống liền. Trong trường hợp chúng ta nhớ ra nhưng sắp tới liều tiếp theo thì chúng ta cũng uống ngay, đồng thời lùi liều tiếp theo lại. Đặc biệt là không được uống gộp liều.

Molnupiravir có thể uống ngay khi nhớ nhưng không được gộp liều

Nên uống Molnupiravir cách nhau mấy tiếng?

Mỗi 12 tiếng chỉ được uống 800mg, mỗi một lần uống chỉ được uống 400mg, vậy thì thời gian giữa hai liều là bao nhiêu tiếng để thuốc phát huy hết tác dụng và không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể?

BS Trương Hữu Khanh chia sẻ thêm rằng, nguyên tắc của thuốc kháng virus phải cách nhau ít nhất từ 4 đến 6 tiếng là tối thiểu. Cũng không phải cứ nhất định 12 tiếng mới được uống một lần.

Nên uống Molnupiravir trước hay sau khi ăn?

Tùy thuộc vào thành phần, cơ chế hoạt động của thuốc quyết định nên uống thuốc vào thời điểm trước, trong hay sau khi ăn. Các thuốc thường uống khi bụng đói như Flucloxacillin, Phenoxymethylpenicillin, Oxytetracxycline,…Các loại thuốc được chỉ định uống trong khi ăn như Accarbose, Abendazol, Alfuzocin,.. Các loại thuốc cần được uống sau khi ăn như kháng sinh Ampicillin, Erythromycin, Aspirin,..

Theo hướng dẫn thì thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir cần được uống trước ăn 30-60 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nhưng cũng có nhiều người cảm thấy khó chịu khi phải uống thuốc lúc bụng đói nên đối với những trường hợp này chúng ta có thể uống ngay trước khi ăn.

Bộ Y tế.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *