Bật mí 4 cách sử dụng giấm táo giảm cân đơn giản tại nhà

Bật mí 4 cách sử dụng giấm táo giảm cân đơn giản tại nhà

Giấm táo là thực phẩm được khá nhiều người lựa chọn sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Vì giấm táo có rất nhiều lợi ít cho sức khỏe con người cũng như có công dụng tuyệt vời đối với những bạn muốn giảm cân. Dưới đây là cách sử dụng giấm táo giảm cân tại nhà. 

Bật mí 4 cách sử dụng giấm táo giảm cân đơn giản tại nhà
Bật mí 4 cách sử dụng giấm táo giảm cân đơn giản tại nhà

1. Quá trình lên men của giấm táo

Quá trình lên men của giấm táo có hai bước: 

Trước tiên, táo sẽ được cắt hoặc nghiền nát và kết hợp cùng với men để chuyển đường thành rượu. Sau đó vi khuẩn được thêm vào để lên men rượu thành axit axetic.

Thành phần hoạt động chính của giấm táo là axit axetic. Hay còn được gọi là axit etanoic,đây là hợp chất có vị chua và mụi mạnh.Với quá trình sản xuất giấm táo truyền thống mất khoảng 1 tháng, mặc dù nhà sản xuất đẩy nhanh quá trình chỉ mất một ngày.

Thuật ngữ acetic xuất phát từ acetum, từ trong tiếng Latinh có nghĩa là giấm.

Khoảng từ 5% đến 6% giấm táo bao gồm axit axetic. Loại giấm này cũng chứa nước và một lượng axit khác, chẳng hạn như axit malic. Trong một muỗng canh giấm táo (15ml) có chứa khoảng 3 calo và hầu như không có carbs.

2. Giấm táo giảm cân và lợi ích hiếm gặp 

Giấm táo giảm cân có chứa axit axetic là một axit béo chuỗi ngắn hoà tan thành acetate và hydro trong cơ thể con người. Có một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng axit axetic trong giấm táo có thể thúc đẩy giảm cân theo rất nhiều cách:

 • Giảm nồng độ insulin: Trong nghiên cứu ở chuột, axit axetic đã giảm tỷ lệ insulin so với glucagon, có thể giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể.
 • Giảm lượng đường trong máu: Trong cùng một nghiên cứu ở chuột, thì axit axetic cũng làm cải thiện khả năng của gan và cơ bắp để hấp thụ đường từ máu.
 • Đốt cháy chất béo: Một nghiên cứu ở chuột cho thấy rằng, khi cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có bổ sung axit axetic cho thấy sự gia tăng đáng kể các gen chịu trách nhiệm đốt cháy chất béo, dẫn đến việc tích tụ mỡ trong cơ thể ít hơn. 
 • Giảm lưu trữ chất béo: Điều trị chuột béo phì, tiểu đường bằng axit axetic hoặc là acetate bảo vệ chúng khỏi tăng cân và tăng biểu hiện gen làm giảm lưu trữ mỡ bụng và mỡ ở gan.
 • Cải thiện quá trình trao đổi chất: Một số nghiên cứu khác ở chuột khi tiếp xúc với axit axetic cho thấy sự gia tăng enzyme AMPK, giúp tăng cường hoạt động đốt cháy chất béo và giảm sản xuất chất béo và đường trong gan.
 • Ức chế sự thèm ăn: Ở một nghiên cứu khác cho thấy acetate có thể ức chế các trung tâm não của bạn kiểm soát sự thèm ăn, điều này giúp giảm lượng thức ăn cơ thể tiêu thụ.
Giấm táo giảm cân và lợi ích hiếm gặp 
Giấm táo giảm cân và lợi ích hiếm gặp

3. Những lợi ích khác khi sử dụng giấm táo giảm cân 

Ngoài việc sử dụng giấm táo giảm cân và giảm béo, thì giấm táo còn có một số lợi ích khác cụ thể là:

 • Giảm lượng đường trong máu và insulin: Khi ăn một bữa ăn nhiều carb, giấm táo đã chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và insulin khi sử dụng giấm táo giảm cân.
 • Giảm đường huyết lúc đói: Khi nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người dùng giấm táo cùng với một bữa ăn nhẹ có hàm lượng protein cao đã giảm gấp đôi lượng đường có trong máu khi những người không ăn. 
 • Cải thiện độ nhạy insulin: Một nghiên cứu ở những người bị kháng insulin hoặc bị tiểu đường tuýp 2 cho thấy thêm giấm vào bữa ăn nhiều carb giúp cải thiện độ nhạy insulin lên 34%.
 • Giảm mức cholesterol: Với một số nghiên cứu trên chuột và chuột mắc bệnh tiểu đường đã phát hiện ra rằng giấm táo làm tăng lượng cholesterol tốt HDL. Giấm táo còn làm giảm cholesterol xấu LDL và các chất béo trung tính.
 • Cải thiện triệu chứng PCOS: Trong một số nghiên cứu nhỏ ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS ) đã dùng giấm trong 90 lần 110 ngày, rụng trứng tiếp tục 57%, có khả năng đo độ nhạy của insulin được cải thiện. 
 • Giết chết các vi khuẩn có hại cho cơ thể: Giấm là thực phẩm có thể bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm, bao gồm cả E.coli. Trong một nghiên cứu, giấm làm giảm 90% số lượng vi khuẩn nhất định.
 • Giảm huyết áp: Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy giấm có thể làm giảm huyết áp bằng cách ức chế các enzyme chịu trách nhiệm hạn chế các mạch máu.
Giấm táo mang đến lợi ích giảm cân tuyệt vời 
Giấm táo mang đến lợi ích giảm cân tuyệt vời

4. Cách sử dụng giấm táo giảm cân tại nhà 

Có một số cách sử dụng giấm táo giảm cân tại nhà trong chế độ ăn uống của bạn.

Giấm táo cũng có thể được sử dụng dùng để ngâm rau, củ, hoặc bạn bạn chỉ cần trộn nó vào nước và uống.

Với lượng giấm táo được dùng để giảm cân là từ 1 đến 2 muỗng( 15ml-30ml) mỗi ngày, pha với nước.

Nên chia nhỏ liều lượng ra 2 đến 3 lần sử dụng giấm táo trong suốt cả ngày và tốt nhất nên uống trước những bữa ăn.

 Cách sử dụng giấm táo giảm cân tại nhà 
Cách sử dụng giấm táo giảm cân tại nhà

Nếu dùng hơn hoặc lạm dụng quá mức giấm táo giảm cân không được khuyến khích vì có thể gây hại cho cơ thể chẳng hạn như tương tác thuốc hoặc ăn mòn các men răng. Những bạn mới bắt đầu sử dụng giấm táo để giảm cân, nên sử dụng với liều 5ml để quan sát phản ứng của cơ thể.

Không được uống quá 1 muỗng cà phê giấm táo cùng một lúc, vì uống quá nhiều trong một lần có thể gây ra buồn nôn. Cần phải uống giấm pha với nước, vì giấm không pha loãng có thể làm bỏng bên trong miệng và thực quản do lượng axit mạnh.

Hy vọng, qua bài viết này đã giúp cho bạn biết cách sử dụng giấm táo giảm cân an toàn và hiệu quả tại nhà. 

Đánh giá bài viết